คณะกรรมาธิการยุโรป เตรียมปรึกษาหารือกับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับ “ยูโรดิจิทัล”

คณะกรรมาธิการยุโรป เรียกร้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านบริการทางการเงิน พิจารณาถึงศักยภาพในการเปิดตัวเงิน “ยูโรดิจิทัล

ในประกาศเมื่อวันอังคาร ผู้อำนวยการทั่วไปของคณะกรรมาธิการยุโรปด้านความมั่นคงทางการเงิน บริการทางการเงิน และสหภาพตลาดทุน กล่าวว่าจะเตรียมการประเมินสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางโดยพิจารณาจากผลกระทบที่คาดหวังต่อผู้ให้บริการทางการเงิน , ผู้ใช้รายย่อย , และหอการค้า โดยคณะกรรมาธิการจะปรึกษาหารือกับผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเงินยูโรดิจิทัล รวมถึงการชำระเงินระหว่างประเทศ , ความเป็นส่วนตัว , ผลกระทบต่อภาคการเงินและความมั่นคงทางการเงิน , กรณีการใช้งานควบคู่ไปกับเงินสด , และการต่อต้านการฟอกเงินและการต่อต้านการให้เงินสนับสนุนการก่อการร้าย

“สำหรับยูโรดิจิทัลที่จะใช้เป็นสกุลเงินเดียว ควบคู่ไปกับธนบัตรและเหรียญยูโร โดยจะต้องมีกฎระเบียบของสมาชิกสภานิติบัญญัติร่วม ตามข้อเสนอของคณะกรรมาธิการ” เอกสารการให้คำปรึกษากล่าว “นอกจากนี้ อาจจำเป็นต้องมีการปรับกฎหมายเพิ่มเติมของกรอบกฎหมายของสหภาพยุโรปในปัจจุบันเพื่อให้เข้ากับเงินยูโรดิจิทัล และอาจเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศที่ไม่ใช่สมาชิกเขตยูโร”

การปรึกษาหารือเกี่ยวกับยูโรดิจิทัล จะช่วยเสริมการดำเนินการโดยธนาคารกลางยุโรป ซึ่งเพิ่งเปิดเผยผลการวิจัยจากกลุ่มสนทนาที่ได้รับมอบหมายในเดือนกันยายน 2021 โดยคำติชมจากประชาชนทั่วไปและผู้ค้าแนะนำว่าการเปิดตัวยูโรดิจิทัลอาจได้รับประโยชน์จากกรณีการใช้งานทั้งทางออนไลน์และร้านค้าปลีกทางกายภาพ  คณะกรรมาธิการยุโรปจะยอมรับคำตอบจนถึงวันที่ 14 มิถุนายน

Mairead McGuinness หัวหน้าฝ่ายการเงินของคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ว่า จะมีการเสนอกฎหมายเกี่ยวกับเงินยูโรดิจิทัลในช่วงปี 2023 โดยธนาคารกลางยุโรปกำลังสำรวจการพัฒนาของเงินยูโรดิจิทัลเนื่องจากความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางดูเหมือนว่าจะเติบโตทั่วโลก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป