รัฐบาลสหราชอาณาจักร เตรียมนำ Stablecoins มาสู่ระบบการชำระเงิน

กระทรวงเศรษฐกิจและการเงินของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า มีความตั้งใจที่จะแก้ไขกรอบการกำกับดูแลที่มีอยู่ให้รวมเอาเหรียญ Stablecoin ที่ใช้เป็นวิธีการชำระเงินเข้าไว้ด้วยกัน

ในการประกาศเมื่อวันจันทร์ HM Treasury กล่าวว่า Stablecoins บางอย่างอาจกลายเป็น “วิธีการชำระเงินที่แพร่หลาย” สำหรับลูกค้ารายย่อยในสหราชอาณาจักร หลังจากการปรึกษาหารือกับองค์กร มหาวิทยาลัย และบุคคลต่าง ๆ ที่เริ่มในเดือนมกราคม 2021 โดยหน่วยงานของรัฐบาลสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ตั้งใจที่จะ “ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายที่จำเป็น” เพื่อนำ Stablecoins มาสู่กรอบการกำกับดูแล “โดยการแก้ไขกฎหมายเงินอิเล็กทรอนิกส์และการชำระเงินที่มีอยู่”

กระทรวงการคลังกล่าวว่า การแก้ไขกรอบการกำกับดูแลเพื่อรวม Stablecoins เป็นวิธีการชำระเงินเป็นเพียงส่วนหนึ่งของ “ชุดของมาตรการ” ที่มุ่งเป้าไปที่การรวมสินทรัพย์ crypto และเทคโนโลยี blockchain เข้ากับสหราชอาณาจักร  โดยหน่วยงานรัฐบาลยังได้ประกาศให้กลุ่ม Cryptoasset Engagement “ทำงานอย่างใกล้ชิดกับอุตสาหกรรม” และสำรวจว่าระบบภาษีของประเทศสามารถส่งเสริมการพัฒนาในตลาด crypto ได้อย่างไร

“มันเป็นความทะเยอทะยานที่จะทำให้สหราชอาณาจักรเป็นศูนย์กลางระดับโลกสำหรับเทคโนโลยี crypto และมาตรการที่เราได้สรุปไว้ในวันนี้จะช่วยให้มั่นใจว่าบริษัทต่าง ๆ สามารถลงทุน คิดค้น และขยายขนาดในประเทศนี้ได้” Rishi Sunak รัฐมนตรีของกระทรวงการคลังกล่าว  “นี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนของเราเพื่อให้แน่ใจว่าอุตสาหกรรมบริการทางการเงินของสหราชอาณาจักรจะอยู่ในระดับแนวหน้าของเทคโนโลยีและนวัตกรรมเสมอ”

John Glen รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของกระทรวงการคลังกล่าวว่า รัฐบาลกำลังทบทวนว่าการให้กู้ยืมเงินดิจิทัลอาจได้รับการปฏิบัติในระบบภาษีของประเทศอย่างไร และปรึกษาหารือเพื่อดูว่านักลงทุนต่างประเทศจะได้รับการยกเว้นภาษีสำหรับการทำธุรกรรม crypto ในนามของพวกเขาภายใต้การยกเว้นผู้จัดการการลงทุน 

 นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเฝ้าระวังทางการเงินของประเทศ หรือ Financial Conduct Authority หรือ FCA กล่าวว่า จะจัดงาน “CryptoSprint” ในเดือนพฤษภาคม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับฟังจากผู้เข้าร่วมในอุตสาหกรรมว่ากรอบการกำกับดูแลสำหรับ crypto จะได้รับการพัฒนาต่อไปในสหราชอาณาจักรอย่างไร

“หากเทคโนโลยี Crypto จะเป็นส่วนสำคัญของอนาคต ดังนั้นพวกเราในสหราชอาณาจักรก็ต้องการที่จะเข้ามา” Glen กล่าวที่ Innovate Finance Global Summit ในวันจันทร์ “ในประเทศนี้ เราได้พูดไปแล้วว่าเราจะพยายามปกป้องผู้บริโภคโดยออกกฎหมายให้นำสินทรัพย์ Crypto บางอย่างมาสู่ขอบเขตของกฎระเบียบส่งเสริมทางการเงิน”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป