นอร์เวย์ มีอัตรา Hash rate BTC เกือบ 1% แล้ว และใช้พลังงานหมุนเวียน 100%

การขุด Bitcoin ( BTC ) ในนอร์เวย์นั้นคิดเป็น 0.77% ของอัตรา Hash rate ของ Bitcoin และเป็นการใช้พลังงานหมุนเวียน 100% โดยเป็นการใช้พลังงานน้ำเกือบทั้งหมด ตามรายงานของ Arcane Research 

ข้อมูลจากดัชนีการใช้ไฟฟ้าของ Cambridge Bitcoin Electricity Consumption Index รายงานสรุปว่า นอร์เวย์มีส่วนแบ่งที่ 0.77% ของอัตรา Hash rate ของ Bitcoin ทั่วโลก ซึ่งประชากรของนอร์เวย์นั้นมีจำนวน 5 ล้านคนซึ่งคิดเป็น 0.07% ของประชากรโลก

ตามที่คณะกรรมการทรัพยากรน้ำและพลังงานแห่งนอร์เวย์ (NVE) ระบุ สิ่งสำคัญที่สุดคือการใช้ไฟฟ้าผสมของนอร์เวย์เป็นพลังงานหมุนเวียน 100% โดยมีพลังน้ำ 88% และลม 10% นั่นหมายความว่านักขุด Bitcoin ในนอร์เวย์ใช้พลังงาน “สีเขียว” เพียงอย่างเดียว

“สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ขุด Bitcoin เกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าของนอร์เวย์ คือ พลังงานหมุนเวียนใหม่ทั้งหมด และมันจะคงอยู่อย่างนั้น”

Jaran Mellerud นักวิเคราะห์ของ Arcane Research และผู้เขียนรายงานกล่าวว่า จะมี “การเติบโตอย่างมากสำหรับการขุดในนอร์เวย์ตอนเหนือ ที่ซึ่งไฟฟ้าพลังน้ำมีอยู่มากมาย ทำให้เหมืองขุดสามารถเข้าถึงไฟฟ้าทดแทนราคาถูกสุด ๆ และใช้พลังงานหมุนเวียน 100%”

“ความร้อนมีค่ามากในภาคเหนือที่หนาวเย็น ซึ่งช่วยให้สามารถนำความร้อนส่วนเกินจากเหมืองขุดกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งอุตสาหกรรมและสังคมต่อไป”

บริษัท Bluebite ของเยอรมันได้ดำเนินการ data centers ในแถบอาร์กติกของนอร์เวย์มาตั้งแต่ปี 2018 โดยหนึ่งใน data centers ของบริษัทขุด Bitcoin ในพื้นที่ที่เคยรู้จักกันในชื่อ “Hell of Lapland” เนื่องจาก “บรรยากาศที่ไม่น่าพอใจและไม่เอื้ออำนวย” Conor Davis ซีอีโอของ Bluebite กล่าว

แต่ด้วยการแนะนำการขุด Bitcoin ทำให้พื้นที่ที่เคยเป็นที่รู้จักสำหรับอุตสาหกรรมการขุดทองแดงกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เนื่องจากใช้ทรัพยากรราคาถูกและหมุนเวียนได้ของนอร์เวย์

ขณะนี้ Bluebite กำลังตรวจสอบว่า การกระจายความร้อนที่เกิดจากการขุด Bitcoin สามารถนำไปใช้ปลูกสตรอเบอร์รี่ในแนวตั้ง หรือให้ความร้อนแก่ประชากรในท้องถิ่นได้หรือไม่

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป