นายกห่วงซื้อขายคริปโต ทำเศรษฐกิจเสียหาย ด้าน ก.ล.ต. เตรียมใช้กฎหมายแพ่งและอาญากรณีปั่นราคาเหรียญ

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) ว่า มีความห่วงใยเรื่องความปลอดภัยและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล และการทำธุรกรรมออนไลน์ เพราะมีทั้งโอกาสและความเสี่ยง

โดยภาครัฐ หน่วยงานกำกับดูแล ผู้ประกอบการต้องช่วยกันดูแลตั้งแต่วันนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายทั้งระบบ ขณะที่ปัจจุบันระบบกำกับดูแลเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัลกระจายอยู่ภายใต้หลายหน่วยงาน จึงจำเป็นต้องมีการจัดการบูรณาการของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถกำหนดมาตรการ ปรับปรุงกฎหมาย และมีกฎหมายที่เข้มแข็ง เพื่อกำกับดูแลด้านความปลอดภัยในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล

ด้านนายเอนก อยู่ยืน ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า สำหรับการกำกับดูแลธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ในขณะนี้ สำนักงาน ก.ล.ต.ได้รับเรื่องร้องเรียนเข้ามาพอสมควร โดยพบว่ามีผู้กระทำความผิดจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการปั่นราคาเหรียญ

ทั้งนี้คาดว่าอาจเห็นการบังคับใช้กฎหมายลงโทษทั้งทางแพ่งและอาญา ซึ่งบางกรณีจะออกมาในเวลาใกล้ๆ นี้ ส่วนสถิติการลงโทษทางแพ่งในตลาดทุนปี 2564 มีการสั่งลงโทษเป็นค่าปรับรวมกว่า 173 ล้านบาท โดยความผิดที่ถูกปรับมากที่สุดคือปั่นหุ้น รองลงมาคือการใช้ข้อมูลภายใน

นอกจากนี้ ก.ล.ต.กำลังร่วมกับพันธมิตรพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) และระบบคอมพิวเตอร์ที่เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง (Machine Learning) สามารถมาช่วยตรวจสอบจับพฤติกรรมของธุรกรรมที่มีความผิดปกติที่เกี่ยวกับการสร้างราคาหุ้น (ปั่นหุ้น) คาดว่าระบบจะแล้วเสร็จปี 2566

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป