ก.ล.ต.สหรัฐฯ ปฏิเสธ Spot Bitcoin ETF ของ Ark Investment

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกาหรือ SEC ไม่อนุมัติการขอเปิดตัว ARK 21Shares Bitcoin exchange-traded fund (ETF)

SEC ปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอจาก Chicago Board Options Exchange หรือ Cboe, BZX Exchange เพื่อจดทะเบียนและซื้อขายหุ้นของ ARK 21Shares Bitcoin ( BTC ) ETF โดยกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอซึ่งเผยแพร่ครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2021 นั้น ไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันการกระทำและการปฏิบัติที่ฉ้อฉลและบิดเบือน” หรือ “ปกป้องนักลงทุนและผลประโยชน์สาธารณะ”

SEC กล่าวว่า Cboe BZX Exchange ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดในการ list ผลิตภัณฑ์ทางการเงินภายใต้หลักเกณฑ์การปฏิบัติเช่นเดียวกับ Exchange Act โดยภายใต้ข้อจำกัดเหล่านี้ exchanges ที่ต้อง List Bitcoin ETF จำเป็นต้องมี “ข้อตกลงการเฝ้าระวังที่ครอบคลุมกับตลาดที่มีการควบคุมซึ่งเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ Bitcoin อ้างอิงหรืออ้างอิง”

จนถึงปัจจุบัน SEC ยังไม่ได้อนุมัติ crypto ETF ใด ๆ เลยในสหรัฐอเมริกา โดยให้ไฟเขียวเพียงแค่ ETF ที่เชื่อมโยงกับ BTC Futures รวมถึงข้อเสนอจาก ProShares, VanEck และ Valkyrie เมื่อวันที่ตุลาคม 2021 ซึ่ง 21Shares เป็นหนึ่งในผู้ออกผลิตภัณฑ์ crypto รายใหญ่ที่สุด โดยมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารรายงานมากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป