CoinEx Institute | STEPN : ตัวอย่างที่ดีของแอปพลิเคชั่น Gamification Web 3.0

ในโลกของ web 2.0 ,มันเป็นเรื่องที่ยากสำหรับนักพัฒนาแอปจะที่จะทำให้ตนโดดเด่นเนื่องจากแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่หลายพันแอปที่ต้องการพิชิตตลาด และเฉพาะสิ่งที่น่าตื่นเต้นและท้าทายเท่านั้นที่จะทำให้ผู้ใช้มีส่วนร่วม ดังนั้น dapp ส่วนใหญ่จึงใช้ gamification เป็นกลยุทธ์สำหรับการมีส่วนร่วมและเก็บรักษาผู้ใช้

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าในโลกของ Web 3.0 แม้ว่าจะมีแอปพลิเคชั่น web3.0 เพียงไม่กี่ตัว แต่ก็ยังต้องเผชิญกับการแข่งขันกับแอพพลิเคชั่น web 2.0 ดังนั้น gamification อาจเป็นกลยุทธ์ที่ดี แต่อาจได้รับการตั้งชื่อว่า gamefi ในยุค Web 3.0

STEPN ซึ่งเป็นหนึ่งในพอร์ตการลงทุนของ ViaBTC Capital เป็นแอปพลิเคชั่น Web 3.0 ที่ใช้ประโยชน์จากองค์ประกอบ gamefi ได้เป็นอย่างดี โดยบทความนี้จะแนะนำแนวคิดและการออกแบบของ STEPN รวมถึงแรงบันดาลใจจาก STEPN

STEPN คืออะไร?

1. สินทรัพย์ Crypto

STEPN เป็นแอปพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์ Move2Earn Web3.0 พร้อมองค์ประกอบเกมและโซเชียลในตัว โดยปัจจุบันทำงานบน Solana blockchain ซึ่งแนวคิดของ Move2Earn สามารถตีความได้ดังนี้:

  • รูปแบบของการเคลื่อนไหว ได้แก่ การเดิน วิ่งจ๊อกกิ้ง หรือวิ่งกลางแจ้ง ซึ่งก่อนจะเริ่มเคลื่อนไหว ผู้ใช้ควรดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมือถือ STEPN , สมัครบัญชี , นำเข้าหรือสร้าง Solana wallet และซื้อหรือโอนเข้า Snearker NFT โดยหากไม่มี Sneaker NFT การเคลื่อนไหวจะไม่ได้ผล
  • จะหารายได้อย่างไร? โดยการเคลื่อนไหว ผู้ใช้จะได้รับ Crypto เช่น สกุลเงินของเกมและ NFT ซึ่งสามารถใช้หรือขายเพื่อผลกำไร และผู้ใช้อาจ “ได้รับสุขภาพที่ดีด้วย” เนื่องจากกลไก move2earn จะจูงใจให้ผู้ใช้ให้ออกไปข้างนอก และ “earn honor” เนื่องจากผู้ใช้สามารถอวดความสำเร็จของพวกเขาเช่นเหรียญตราที่ได้รับจากการทำภารกิจให้สำเร็จและรองเท้าผ้าใบพิเศษที่ได้รับจากภารกิจพิเศษ
  • จะหารายได้เพิ่มได้อย่างไร? ขึ้นอยู่กับความพยายามทางกายภาพและกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ ผู้ใช้ทุกคนจะสามารถสรุปกลยุทธ์ที่เหมาะสมได้หากพวกเขาเต็มใจที่จะใช้เวลาในการศึกษาอย่างครอบคลุม และกลไกทางเศรษฐกิจที่ซับซ้อนของ gamefi ส่วนต่อไปนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบ STEPN

การออกแบบของ STEPN คืออะไร?

เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชันที่มีองค์ประกอบ gamefi STEPN ได้รับการออกแบบมาให้มีทั้ง NFT และ FT NFT โดย NFT ประกอบไปด้วย Shoeboxes, รองเท้าผ้าใบ, Gems และ Badges ในขณะที่ FT ประกอบด้วยโทเค็นเกม GST (Green Satoshi Token) และโทเค็นการกำกับดูแล GMT (Green Metaverse Token)

สำหรับ NFT รองเท้าผ้าใบเป็นกุญแจสำคัญและสามารถนำไปเปรียบเทียบกับ Axies ได้ เนื่องจากรองเท้าผ้าใบ 2 รุ่นสามารถ “breed” (mint) อีกหนึ่ง Sneaker ใหม่ได้ ซึ่งมีสถานะไข่เป็น Shoesbox จากมุมมองของการออกแบบ รองเท้าผ้าใบสามารถแยกแยะได้ง่ายตามประเภท ซึ่งรวมถึงผู้เดิน วิ่งจ็อกกิ้ง นักวิ่ง และผู้ฝึกสอนที่มีความเร็วที่เหมาะสมที่สุดที่จำเป็นต่างกันเมื่อเคลื่อนที่ อย่างไรก็ตาม รองเท้าผ้าใบอาจแตกต่างกันไปจากประเภทอื่น โดยคุณสมบัติของรองเท้าผ้าใบ ได้แก่ Common, Uncommon, Rare, Epic และ Legendary โดยมีคุณสมบัติเฉพาะขั้นต่ำและสูงสุดซึ่งประกอบด้วยประสิทธิภาพ, โชค, ความสะดวกสบายและความยืดหยุ่น แต่ละแอตทริบิวต์จะได้รับการปรับปรุงเมื่อรองเท้าผ้าใบเพิ่มระดับ โดยระดับสูงสุดคือ 30 และการเข้าถึง 5X แต่ละครั้งจะปลดล็อค perks (เช่นปลดล็อคซ็อกเก็ต)

Sneaker แต่ละรายการจะมีซ็อกเก็ตสี่ช่อง โดยแต่ละช่องจะปลดล็อกเมื่อรองเท้าผ้าใบถึงระดับ 5, 10, 15 และ 20 โดยซ็อกเก็ตใช้เพื่อแทรกอัญมณีที่เกี่ยวข้องเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของรองเท้าผ้าใบ

อัญมณีมี 4 ประเภท: สีเหลืองสำหรับประสิทธิภาพ สีฟ้าสำหรับโชค สีแดงสำหรับความสบาย และสีม่วงสำหรับความยืดหยุ่น โดยระดับสูงสุดของอัญมณีคือ 9 และควรใช้อัญมณีสามเม็ดเพื่ออัปเกรดเป็นระดับถัดไป นอกจากนี้ Badges ยังมอบสิทธิพิเศษสำหรับการเล่นเกม การประดิษฐ์รองเท้า และการกำกับดูแล

โดยรวมแล้ว ปริมาณ ประเภท คุณสมบัติและระดับของ NFT ที่กล่าวถึงข้างต้นจะมีผลอย่างมากต่อรายได้ของผู้ใช้ภายในเกม ซึ่งจะมีการอธิบายเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวกับปัจจัยด้านรายได้

สำหรับโทเค็น NFT นั้น มีโทเค็นสองตัวที่ใช้ภายใน StepN GST ซึ่งเป็น Game Token ที่คล้ายกับ SLP ทำงานเป็นยูทิลิตี้และให้รางวัลโทเค็น ในขณะที่ GMT คือ Governance Token ที่มีบทบาทคล้ายกับ AXS

ในขณะเดียวกัน GMT มาพร้อมกับอุปทานทั้งหมด 6,000,000,000 และได้รับการสร้างที่ Token Generation Event โดยจะถูกเผาโดยการเข้าร่วม governance , อัปเกรดรองเท้าผ้าใบที่ระดับ 28 ถึง 30 , และ minting Rare, Epic เช่นเดียวกับรองเท้าในตำนาน ฯลฯ

ในฐานะเกม MOVE2Earn STEPN ได้รับการออกแบบมาเพื่อจัดสรร 30% ของ GMT ทั้งหมดให้กับผู้ใช้ ผ่านการเข้าร่วม move&earn  และการกำกับดูแล โดย 30% ของกองทุนระบบนิเวศส่วนใหญ่ จะถูกนำไปใช้ในการแจกของรางวัลและกิจกรรมชุมชน เช่น Forever Online Marathon Offers (FOMO) และ STEPN เป็นหนึ่งในเกมแรก ๆ ที่เปิดตัว halving ของโทเค็นเช่นเดียวกับ Bitcoin Halving (STEPN เดิมชื่อ FindSatoshi) โดย GMT จะลดลงครึ่งหนึ่งทุก ๆ สามปีเพื่อให้แน่ใจว่ามีอายุยืนยาว โดยจะเริ่มต้นจาก 15% ถึง 7.5% ไปเรื่อยๆ จนกว่าโทเค็นทั้งหมดจะถูกปล่อยออกมา

โดยสรุป สินทรัพย์ภายใน STEPN จะได้มาและใช้สำหรับการเล่นเกมและกรณีอื่นๆ ที่กล่าวถึงในกราฟต่อไปนี้

2. โหมดเกม

โหมดเกมจะมีสามโหมด: โหมดโซโล โหมดมาราธอน และโหมดพื้นหลัง ซึ่งจะเป็นวิธีที่ง่ายกว่าในการมองาโหมดโซโลเป็นโหมด PvE ในขณะที่โหมดมาราธอนเป็นโหมด PvP

สำหรับโหมดโซโล ผู้ใช้จะได้รับรางวัลจากการออกไปข้างนอกและใช้พลังงาน โปรดสังเกตว่าพลังงานนี้ไม่ใช่พลังงานทางกายภาพ แต่เป็นองค์ประกอบของเกม และจะไม่มีรายได้หากใช้พลังงานหมด ทุก ๆ 1 Energy เท่ากับ 5 นาทีของการเคลื่อนไหว และ Energy จะเติมเต็ม 25% ทุกๆ 6 ชั่วโมง จนกว่าจะถึง Energy Cap โดย GST/GMT จะจ่ายให้กับทุก ๆ นาทีของการเคลื่อนไหวในขณะที่กล่องปริศนา (กล่องของขวัญ) จะถูกสุ่มดรอป

รายได้ของโทเค็นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก 4 ประการ ได้แก่ ประเภทของรองเท้าผ้าใบ คุณสมบัติประสิทธิภาพของรองเท้าผ้าใบ คุณสมบัติความสบายของรองเท้าผ้าใบ และความเร็วของการเคลื่อนไหว

ในโหมดมาราธอน ผู้ใช้จะได้รับโทเค็นและเหรียญตราหากพวกเขาชนะรางวัล โดยมีทั้งการวิ่งมาราธอนรายสัปดาห์ (2.5 กม. 5 กม. หรือ 7.5 กม.) และมาราธอนรายเดือน (5 กม. 10 กม. หรือ 15 กม.) แต่ผู้ใช้สามารถเข้าร่วมได้เพียงประเภทเดียวเท่านั้นสำหรับแต่ละมาราธอนต่อสัปดาห์หรือเดือน โดยผู้ใช้ต้องลงทะเบียนอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนเริ่มและเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ซึ่งจะได้รับคืนเมื่อเสร็จสิ้น หากไม่เป็นเช่นนั้น ค่าธรรมเนียมดังกล่าวจะรวมอยู่ในรางวัลลีดเดอร์บอร์ด

โหมดพื้นหลังช่วยให้ผู้ใช้ได้รับรายได้แม้ในขณะที่ไม่ได้ใช้งานแอป ซึ่งจะไม่มีค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน แต่จำกัดที่ 3,000 ก้าวต่อวัน

3. ปัจจัยในการหารายได้

รายได้ของโหมดมาราธอนนั้นส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการวิ่งของผู้ใช้ ในขณะที่โหมดโซโลจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีกมาก โดยเฉพาะโหมดโซโลมีทั้งขีดจำกัดพลังงานรายวันและโทเค็นโทเค็นรายวัน ซึ่งจำกัดปริมาณพลังงานและโทเค็นที่ผู้ใช้สามารถมีได้ต่อวัน โดยหากต้องการเพิ่ม Energy Cap และ Token Cap วิธีหนึ่งคือต้องมีรองเท้าที่คุณภาพสูงขึ้น  นอกจากนี้ ปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ ความเร็วในการเคลื่อนที่, รองเท้าผ้าใบ (ประเภท, คุณลักษณะ, คุณภาพ & ระดับ), อัญมณี (ประเภท, ระดับ & คุณภาพของซ็อกเก็ตที่แทรก) และ NFT Badges ซึ่งข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมแสดงไว้ในกราฟต่อไปนี้

4. ระบบและโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ

นอกจากรายได้สูงสุดและระบบพลังงานที่กล่าวถึงข้างต้น ระบบ gamefi ยังรวมถึง Quest System , ระบบความสำเร็จ , ระบบป้องกันการโกง ตลอดจนระบบภาษีและค่าธรรมเนียม ในขณะที่สองระบบเดิมยังอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่สองระบบหลังได้ถูกปรับใช้แล้ว

ระบบป้องกันการโกงประกอบด้วยกลไกสามอย่าง: การติดตามด้วย GPS, เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวและข้อมูลด้านสุขภาพ, และ Machine learning  เพื่อตรวจจับการโกงผ่านการจำลองข้อมูล โดยกลไกดังกล่าวจะหยุดผู้ใช้จากการโกงในเกม และบัญชีของผู้โกงจะถูกลงโทษ

ระบบภาษีและค่าธรรมเนียมหมายความว่าเกมจะเรียกเก็บภาษีและค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันสำหรับกิจกรรมในแอป เช่น การซื้อขายในตลาดกลาง , เช่ารองเท้าและรองเท้าผ้าใบ 2% บวก 4% (ค่าธรรมเนียมรอยัลตี้สำหรับผู้สร้าง NFT) 6% และ 8% ตามลำดับ

ยิ่งกว่านั้น STEPN เป็นเกมที่ต้องได้รับเชิญเท่านั้นที่มีระบบ Activation Code System โดยผู้ใช้สามารถรับรหัสเปิดใช้งานได้หนึ่งรหัสสำหรับทุก ๆ 10 พลังงานที่ใช้ไป อย่างไรก็ตาม สามารถเก็บรหัสเปิดใช้งานได้เพียง 1 รหัสสำหรับผู้ใช้แต่ละรายในแต่ละครั้งจนกว่าจะใช้

ในฐานะแอปที่มี NFT ในเกมที่หลากหลาย STEPN ยังมาพร้อมกับตลาดที่ผู้ใช้สามารถเช่าหรือขาย/ซื้อ รองเท้าผ้าใบ NFT , Badges, aและ Gems กล่าวคือ เจ้าของ NFT สามารถเลือกที่จะขาย NFT หรือให้เช่าหากพวกเขาได้รับการจัดอันดับเครดิตที่จำเป็น ในขณะเดียวกัน ผู้เริ่มต้นสามารถเริ่มต้นด้วยรองเท้าผ้าใบที่เช่าได้หากพวกเขาไม่มีเงินที่จะซื้อรองเท้าผ้าใบ

จะเป็นอย่างไรต่อไป?

โครงการ STEPN เริ่มต้นในเดือนสิงหาคม 2564 ในไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้ว ได้เห็นการสร้างทีม การทดสอบระบบป้องกันการโกง ชัยชนะของ Solana Hackathon โดบกิจกรรมชุมชน เบต้าสาธารณะ และการเปิดตลาด ไตรมาสที่ 1 ปี 2022 ได้มีการเปิดตัวฟังก์ชันการซื้อขายในแอปและตลาดซื้อขายหลักทรัพย์ และการสิ้นสุด GMT IEO บน Binance Launchpad ภายในปลายเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 มีการนอมรับที่ดีในญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส อินเดีย และรัสเซีย

ไตรมาสที่ 2 ในปี 2565 จะได้เห็นการอัปเกรดของกระเป๋าเงินในแอปและกระเป๋า multi-chain  เช่นเดียวกับตลาดกลาง multi-chain โดยระบบต่างๆ ซึ่งรวมถึงระบบ Achievement, Quest และ Rental จะพร้อมใช้ภายในไตรมาสที่ 3 ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เราควรคาดหวังว่าโหมดมาราธอน องค์ประกอบของ SocialFi และกิจกรรมชุมชนจะมาถึง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป