อุตสาหกรรมทองคำ เตรียมใช้ “บล็อคเชน” สำหรับการจัดการห่วงโซ่อุปทาน และป้องกันการฉ้อโกง

องค์กรที่โดดเด่นที่สุดบางแห่งในอุตสาหกรรมทองคำ ได้ร่วมมือกันเปิดตัว “โปรแกรมความซื่อสัตย์” ใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี “บล็อกเชน” สำหรับการจัดการห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้ผู้เข้าร่วมตลาด สามารถตรวจสอบความถูกต้องของทองคำแท่งได้

London Bullion Market Association (LBMA) และสภาทองคำโลก (WGC) ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าพวกเขากำลังร่วมมือกันพัฒนา “ระบบสากลของความสมบูรณ์ของทองคำแท่ง , chain of custody , และแหล่งที่มา” ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนที่พัฒนาโดยบริษัท aXedras และ Peer Ledgerโดยจะใช้ในการลงทะเบียนและติดตามทองคำแท่งในแต่ละขั้นตอนของวงจรการผลิตและการจัดจำหน่าย ซึ่งรวมถึงการขุด ละการซื้อโดยผู้ผลิตเครื่องประดับ 

โครงการนี้เรียกว่า Gold Bar Integrity Program โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรต่าง ๆ เช่น CME Group, Metalor, Barrick Gold, Brinks, Royal Canadian Mint, Newcrest Mining, Hummingbird Resources, Argos Heraeus SA, Asahi, Aura Minerals, Perth Mint และอื่นๆ

LBMA และ WGC ระบุว่า โครงการดังกล่าวได้รับการพัฒนาในขั้นต้นเป็นโครงการนำร่อง และในที่สุดโปรแกรมดังกล่าวก็จะได้รับการส่งเสริมให้ใช้งานทั่วทั้งอุตสาหกรรมทองคำ

ปัญหาต่างๆ เช่น การขุดที่ผิดกฎหมาย การฟอกทองคำ , ทองคำแท่งปลอมและการละเมิดสิทธิมนุษยชน ทำให้อุตสาหกรรมทองคำเสี่ยงของห่วงโซ่อุปทาน โดยในปี 2020 องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาได้ออกรายงานที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีที่ผู้ผลิตทองคำสามารถหลีกเลี่ยงการมีส่วนทำให้เกิด “การละเมิดที่ร้ายแรง” ในกระบวนการผลิตเหมืองและการผลิต

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป