“มาเลเซียไม่มีแผนจะยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังกล่าว

เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลังมาเลเซีย ออกมาคัดค้านแนวคิดในการใช้สกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin ( BTC ) เป็นวิธีการชำระเงิน ตามข้อเสนอล่าสุดโดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

“มาเลเซียไม่มีแผนที่จะยอมรับ BTC เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย” Mohd Shahar Abdullah รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังกล่าวในการประชุมรัฐสภาเมื่อวันพฤหัสบดี ตามรายงานของ Bloomberg

“คริปโตเคอเรนซีอย่าง Bitcoin ไม่เหมาะที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการชำระเงิน เนื่องจากข้อจำกัดต่าง ๆ” Mohd Shahar กล่าว โดยอ้างถึงความเสี่ยง เช่น ความผันผวนและภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้น

แทนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลในการชำระเงิน มาเลเซียจะยังคงมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาศักยภาพของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยเจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า: “เทคโนโลยีที่กำลังเติบโตและภาพรวมของการชำระเงินได้กระตุ้นให้ Bank Negara Malaysia ต้องประเมินศักยภาพของ CBDC อย่างจริงจัง”

คำพูดของ Mohd Shahar เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ Datuk Zahidi Zainul Abidin รัฐมนตรีช่วยว่าการด้านการสื่อสารและมัลติมีเดียของมาเลเซีย เรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลและฝ่ายนิติบัญญัติในท้องถิ่น ดำเนินการให้ถูกกฎหมายสำหรับกรณีการใช้งานของ cryptocurrencies และ nonfungible token (NFT) ซึ่งเจ้าหน้าที่เน้นย้ำว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนคนหนุ่มสาวได้อย่างมาก เนื่องจากคริปโตและ NFT กำลังเติบโต “อย่างมหาศาล” ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่

ซึ่งบางแหล่งข่าวยังแนะนำว่า Zahidi ไม่เพียงแต่เสนอให้การทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลบางรายการในมาเลเซียนั้นถูกกฎหมายเท่านั้น แต่ยังเสนอให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินที่ถูกกฎหมายอีกด้วย

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

ข่าวต่อไป