Arthur Hayes อดีต CEO ของ BitMEX คิดว่าวิกฤตทางการเงินกำลังจะเกิดขึ้น

Arthur Hayes ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีต CEO ของ BitMEX เชื่อว่าเงินหลายแสนล้านดอลลาร์จะไหลเข้าสู่ทองคำและ Bitcoin ตลอดทศวรรษหน้า อย่างไรก็ตาม เขายัง “มั่นใจ 100%” ว่าวิกฤตการณ์ทางการเงินและเงินเฟ้อขั้นรุนแรงของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะพุ่งสูงขึ้นอย่างมากในระหว่างนี้

ตามที่อธิบายไว้ในโพสต์บล็อก BitMEX ล่าสุดของเขาในหัวข้อ “Energy Cancelled” ระบุว่า การแช่แข็งเงินสำรองต่างประเทศของรัสเซียกว่า 6 แสนล้านดอลลาร์จะทำให้รัฐบาลโลกอื่น ๆ เชื่อมั่นในการจัดเก็บมูลค่าไว้ในคลังของสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีนซึ่งมีงบประมาณเกินดุลมากที่สุดในโลกที่มากกว่า 273 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

ดังนั้น การคำนวณของ Hayes จึงคาดการณ์ว่าจีนและประเทศที่เกินดุลการค้าอื่น ๆ จะมองไปที่ทองคำและสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ ที่จัดเก็บได้ โดยมีมูลค่าประมาณ 967 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งเคยเป็นของสกุลเงิน Fiat

ในทางตรงกันข้าม สิ่งนี้จะทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงอย่างรุนแรง ซึ่งกำลังต่อสู้กับเงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 40 ปี

ธนาคารกลางสหรัฐเพิ่งยุติโครงการซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อช่วยควบคุมราคาที่พุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ย้ายความมั่งคั่งออกจากพันธบัตรและสินค้าโภคภัณฑ์ เฟดจะถูกบังคับให้ซื้อพันธบัตรสหรัฐอีกครั้ง ซึ่งการซื้อเหล่านี้จะต้องใช้เงินทุนแน่นอน โดยการพิมพ์เงิน ซึ่งจะกลายเป็น ” ภาวะเงินเฟ้อรุนแรง”

สหรัฐฯ ขาดดุลบัญชี 6 แสนล้านดอลลาร์ทุกปี และต้องขายพันธบัตรมูลค่า 2.8 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อจ่ายสำหรับการขาดดุลนั้นในปี 2021 เพียงปีเดียว

“เฟดจะทำอะไรไม่ได้มากเช่นกัน” ดังนั้นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเล็กน้อยจะไม่ช่วยอะไรให้พันธบัตรสหรัฐเป็นที่สนใจของชาติอื่น ๆ อีกครั้ง ในทางกลับกัน การขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างมีนัยสำคัญจะทำให้เกิดภาวะถดถอย ซึ่งนักการเมืองจะไม่อนุญาต

แม้ว่านักลงทุนบางคนจะเรียก Bitcoin ว่าเป็น “ทองคำดิจิทัล” แต่ Hayes คาดว่า Bitcoin จะซื้อขายเหมือนหุ้นเทคโนโลยีมากกว่าสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ซึ่งบ่งชี้ว่าโลกยังไม่รับรู้ถึงคุณสมบัติทางการเงินของมัน และเช่นนี้ รัฐบาลจะทุ่มเงินส่วนใหญ่ของตนให้เป็นทองคำที่มีอยู่จริงในตอนนี้

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทองคำดิจิทัลจะไม่เกิดประโยชน์: Hayes ยังคง “มั่นใจ” ว่าหากยุคทองใหม่นี้เกิดขึ้น ธนาคารกลางบางแห่งจะเลือกที่จะเริ่มทำการค้าใน Bitcoin แทนการจัดส่งทองคำไปทั่วโลก

“ทองคำจะไปที่ 10,000 ดอลลาร์ และ Bitcoin จะไปที่ 1,000,000 ดอลลาร์ เนื่องจากการล่มสลายของเงิน Fiat จะทำให้เกิด “การโอนความมั่งคั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยพบเห็น”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป