สหรัฐฯ เตรียมดันร่างกฎหมาย ที่มุ่งเป้าไปที่ CBDC ของจีน ในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรและความเป็นส่วนตัว

วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน 9 คน ได้สนับสนุนกฎหมายที่มุ่งกำหนดนโยบายของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ เกี่ยวกับความกังวลว่าเงิน “หยวนดิจิทัล” ของจีน อาจถูกนำไปใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรและปัญหาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้

ในการประกาศเมื่อวันพุธ วุฒิสมาชิกรัฐลุยเซียนา Bill Cassidy และวุฒิสมาชิกรัฐเทนเนสซี Marsha Blackburn ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันอีกเจ็ดคน ได้เสนอกฎหมาย Say No To the Silk Road Act ซึ่งกำหนดให้หน่วยงานของรัฐบางแห่งต้องรายงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีน หรือ CBDC โดยวุฒิสมาชิกทั้งสองกล่าวว่าพวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับการสอดส่องทางดิจิทัล และความเป็นส่วนตัวของพลเมืองและผู้ใช้ต่างประเทศอันเนื่องมาจากการเปิดตัว CBDC ของจีน

หากร่างกฎหมายนี้ผ่าน กระทรวงพาณิชย์และผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ จะต้องรายงานผลกระทบของหยวนดิจิทัล ในขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะออกคำเตือนเกี่ยวกับ CBDC ซึ่งร่างกฎหมายดังกล่าวยังรวมถึงข้อกำหนดสำหรับสำนักงานบริหารและงบประมาณในการพัฒนาแนวทางสำหรับหน่วยงานที่ใช้หยวนดิจิทัล และให้รัฐบาลต่างประเทศได้รับความช่วยเหลือทางการเงินสำหรับกองทัพเพื่อเปิดเผยว่าพวกเขาใช้ CBDC หรือไม่

“หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการตรวจสอบ เทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งรวมถึง “หยวนดิจิทัล” ของจีนจะช่วยให้รัสเซียสามารถหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรจากทั่วโลกต่อระบบต่าง ๆ เช่น SWIFT และทำให้ CCP สามารถสอดส่องและคุกคามพลเมืองของตนต่อไปได้” Blackburn กล่าว

ขณะที่รัสเซียกำลังเผชิญกับการคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปที่คุกคามเศรษฐกิจ รายงานบางฉบับก็ได้แนะนำว่า รัสเซียอาจหันไปพึ่งจีนเพื่อหาวิธีแก้ไข โดยใช้ประโยชน์จากระบบการชำระเงิน ซึ่งรวมถึง UnionPay โดยผู้ร่างกฎหมายหลายคนหันความสนใจไปที่สินทรัพย์ดิจิทัลเพราะอาจทำให้รัสเซียสามารถหลบเลี่ยงมาตรการเหล่านี้ได้ โดยเมื่อวันพุธ ประธานาธิบดีสหรัฐ Joe Biden ประกาศว่าเขาได้ลงนามในคำสั่งของผู้บริหารที่มุ่งเน้นการสร้างกรอบการกำกับดูแลสำหรับ crypto โดยกล่าวถึงบทบาทที่เป็นไปได้ในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป