รวมปฏิกิริยาจากหน่วยงานกำกับดูแลและผู้นำในอุตสาหกรรม Crypto ต่อคำสั่งผู้บริหารของ Biden

Joe Biden ได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหารชุดที่ 82 ของเขาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม 2021 โดยกล่าวถึงกรอบการกำกับดูแลโดยตรงสำหรับ Crypto

ในการประกาศเมื่อวันพุธ ทำเนียบขาวกล่าวว่าคำสั่งผู้บริหารของประธานาธิบดี Biden กำหนดให้หน่วยงานของรัฐต้องสำรวจความเป็นไปได้ของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสหรัฐ รวมถึงการประสานงานและรวบรวมนโยบายเกี่ยวกับกรอบการทำงานระดับชาติสำหรับ crypto ตามที่สื่อหลายแห่งก่อนหน้านี้รายงานว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้วางแผนที่จะลงนามในคำสั่งของผู้บริหารระดับสูงในเดือนกุมภาพันธ์

ขณะที่ปฏิกิริยาจากผู้นำในอุตสาหกรรมหลายคนเปรียบเทียบคำสั่งของผู้บริหารกับโอกาสด้านกฎระเบียบ — ซึ่ง Biden ไม่ได้พูดถึงโดยตรงเกี่ยวกับ crypto และ blockchain ในระหว่างการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา  โดยรายงานระบุว่าสถานการณ์ของรัสเซียที่อาจใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ อาจทำให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่ต้องรออีกต่อไป  โดยคำสั่งของผู้บริหารกล่าวถึงความเสี่ยงของการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรถึง 3 ครั้ง ซึ่งสะท้อนโดย Brian Deese ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติ และ Jake Sullivan ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ:

“แนวทางที่ร่างไว้ใน EO จะเสริมสร้างความเป็นผู้นำของสหรัฐฯ ในระบบการเงินโลก และปกป้องประสิทธิภาพระยะยาวของเครื่องมือความมั่นคงแห่งชาติที่สำคัญ เช่น การคว่ำบาตรและกรอบการต่อต้านการฟอกเงิน”

ฝ่ายนิติบัญญัติและหน่วยงานกำกับดูแลได้ขานรับคำสั่งของผู้บริหารอย่างรวดเร็ว โดย Janey Yellen รมว.กระทรวงการคลัง กล่าวว่า EO อาจ “ส่งผลให้เกิดประโยชน์มากมายสำหรับประเทศชาติ ผู้บริโภค และภาคธุรกิจ” ในการสนับสนุนนวัตกรรมในขณะที่จัดการกับความเสี่ยงในอุตสาหกรรม  ส่วนทางด้านวุฒิสมาชิกรัฐแมสซาชูเซตส์ อลิซาเบธ วอร์เรน กล่าวว่า Biden “ให้ความสำคัญกับความเสี่ยงของ Crypto” และเสริมว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จำเป็นต้องมี “กฎเกณฑ์ที่เข้มงวดก่อนที่จะสายเกินไป”

“ฉันเห็นด้วยกับความปรารถนาของประธานาธิบดีในการต่อสู้กับการฟอกเงินและปกป้องความมั่นคงของชาติของอเมริกา ฉันคิดว่าคำสั่งของผู้บริหารของเขายังขาดความจริงที่ว่าผู้ใช้สินทรัพย์ดิจิทัลส่วนใหญ่ปฏิบัติตามกฎหมายและพยายามทำให้ระบบการเงินของเราดีขึ้น” วุฒิสมาชิก Cynthia Lummis จากไวโอมิงกล่าว  “เราต้องการกฎเกณฑ์ที่รอบคอบเกี่ยวกับ Stablecoins และแม้ว่าฉันจะไม่มั่นใจในความต้องการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง แต่ฉันก็จะติดตามงานของ Federal Reserve ในพื้นที่นี้อย่างใกล้ชิด”

Crypto Council for Innovation ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรของบริษัท crypto ที่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในเดือนเมษายนปี 2021 ซึ่งรวมถึงเว็บเทรดที่สำคัญ ๆ รวมถึง Coinbase และ Gemini อธิบายว่า EO เป็นแนวทาง “แบบองค์รวมและมีความรู้” สำหรับ cryptocurrencies และเสริมว่าสิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะนำไปสู่ความชัดเจนด้านกฎระเบียบ นวัตกรรมทางการเงินที่มีความรับผิดชอบ และเศรษฐกิจที่ครอบคลุมมากขึ้น

“เราตั้งตารอที่จะได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลและผู้กำหนดนโยบายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อพัฒนานโยบายที่สนับสนุนตำแหน่งของอเมริกาในฐานะผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมคริปโต” CCI กล่าว “ความร่วมมือเป็นสิ่งสำคัญ”

Jeremy Allaire ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของบริษัทการชำระเงิน crypto Circle กล่าวเสริมว่า:

“สำหรับพวกเราในชุมชนคริปโต IMHO EO นี้ควรถูกมองว่าเป็นโอกาสที่ใหญ่ที่สุดในการมีส่วนร่วมกับผู้กำหนดนโยบายในประเด็นที่สำคัญ  ประตูของผู้กำหนดนโยบายกำลังเปิดกว้าง นี่คือการสนทนาระดับชาติในสหรัฐอเมริกา”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป