มาเลเซีย เตรียมแผนการต่อสู้กับการขโมยไฟฟ้าสำหรับการขุด Bitcoin

หน่วยงานไฟฟ้าแห่งชาติของมาเลเซีย กำลังวางแผนการที่จะหยุดการขโมยไฟฟ้า ซึ่งมีรายงานว่ากำลังเพิ่มสูงขึ้น โดยสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการขุด Bitcoin

การโจรกรรมไฟฟ้าในมาเลเซียถือเป็นปัญหาร้ายแรง ตามรายงานเมื่อปลายเดือนมกราคมปีนี้ โดยรัฐบาลท้องถิ่นกำลังคิดหาวิธีที่เป็นไปได้ในการจำกัดการแพร่กระจาย เนื่องจากพบการเพิ่มขึ้นมากกว่า 400% ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา

รายงานข้างต้นยังระบุถึงผลเสียที่ทำให้ประเทศต้องสูญเสียเงินจำนวน 2.3 พันล้านริงกิต ซึ่งเทียบเท่ากับประมาณ 550 ล้านดอลลาร์ ตามที่ Takiyuddin Hassan รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของประเทศกล่าว

“จำนวนเคสที่เพิ่มขึ้นเป็นแนวโน้มที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมพลังงานในแง่ของมูลค่าเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อเสถียรภาพของระบบการจ่ายไฟฟ้าและความปลอดภัยสาธารณะด้วย”

ในปี 2021 ทางการมาเลเซียยึดอุปกรณ์ขุดคริปโตมูลค่ากว่า 13 ล้านดอลลาร์ และดูเหมือนว่าประเทศกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการดำเนินมาตรการรับมือเพิ่มเติม

มีรายงานว่า Tenaga Nasional Berhad (TNB) บริษัทไฟฟ้าข้ามชาติของมาเลเซีย ได้เสนอให้มีการนำอัตราภาษีพิเศษสำหรับผู้ประกอบการขุด Bitcoin มาใช้ นอกจากนี้ยังแนะนำว่าคณะกรรมาธิการพลังงานของประเทศควรกดดันให้ผู้ประกอบการขุด Bitcoin ยื่นขอไฟฟ้าจากแหล่งที่ถูกกฎหมาย

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป