ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ เปิดตัวโครงการวิจัย CBDC

Bangko Sentral ng Pilipinas หรือ ธนาคารกลางของฟิลิปปินส์ มีความตั้งใจที่จะก้าวไปข้างหน้าด้วยโครงการวิจัยที่เน้นไปที่สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ในบันทึกที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 4 มีนาคมและลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ โดยผู้ว่าการ Benjamin Diokno ได้กล่าวถึงความคิดริเริ่มด้านดิจิทัลของธนาคารกลางและเน้นย้ำถึงสิ่งที่เรียกว่า “Project CBDC-Ph” 

Dionko ระบุถึงความพยายามดังกล่าวว่าเป็น “โครงการนำร่องของ BSP เพื่อสร้างขีดความสามารถขององค์กรและความรู้เชิงปฏิบัติเกี่ยวกับการออกแบบ CBDC , สถาปัตยกรรม , เทคโนโลยี , และผลกระทบของนโยบาย” โดย BSP ระบุในภาพรวมปี 2020 ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางว่าจะทำการวิจัยเชิงลึกในด้านนี้ 

ส่วนประเทศจะก้าวไปข้างหน้าด้วยสกุลเงินดิจิทัลของตนเองหรือไม่นั้นยังไม่ชัดเจนในเวลานี้  ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ Dionko กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า BSP “ไม่มีแผนที่จะแนะนำ CBDC มาใช้ในระยะเวลาอันใกล้ เนื่องจากประชากรยังคงพึ่งพาเงินสดได้ รวมถึงระบบการชำระเงินและการ settlement ที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลของประเทศ”

การประกาศของ BSP เกิดขึ้นท่ามกลางการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องในด้านนี้จากธนาคารกลางอื่น ๆ รวมถึง ธนาคาร กลางสหรัฐ , และประเทศจีนที่เปิดตัวการทดสอบเงินหยวนดิจิทัลในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งล่าสุด

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป