Tencent ยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการจัดคอนเสิร์ตเสมือนจริงใน Metaverse

Tencent ได้ยื่นจดสิทธิบัตรการแสดงคอนเสิร์ตเสมือนจริงกับสำนักงานบริหารทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติของจีน (CNIPA) ตามรายงานของ Qichacha

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) แสดงจุดยืนที่แข็งแกร่งต่อ Metaverse และโทเค็น NFT โดยในเดือนพฤศจิกายน ได้ระบุว่าจะติดตามพวกเขาด้วยเครื่องมือต่อต้านการฟอกเงิน (AML) อย่างไรก็ตาม ตามรายงานของสำนักข่าวจีน The Paper มีบริษัทจีนมากกว่าหนึ่งพันแห่งได้ยื่นคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่เกี่ยวข้องกับ metaverse กว่า 16,000 รายการ

ตามรายงานของ South China Morning Post อ้างว่า Tencent ได้ส่งจดหมายภายในถึงพนักงานในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เกี่ยวกับการสร้างสตูดิโอ “F1” ใหม่ภายใต้ TiMi Studios ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับพนักงานจากประเทศจีน สหรัฐอเมริกา แคนาดา และสิงคโปร์

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคมของปีที่แล้ว Tencent ได้จัดคอนเสิร์ตเสมือนจริงครั้งแรกของจีนใน Metaverse ซึ่งเป็นงานฉลองปีใหม่ที่เรียกว่า TMELAND ซึ่งมีแฟนเพลงกว่า 1.1 ล้านคนเข้าร่วมตลอดระยะเวลาของเทศกาล และ Tencent ยังได้เข้าซื้อกิจการ Wave บริษัทอนิเมชั่นในลอสแองเจลิส ซึ่งใช้เทคโนโลยีการจับภาพการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างคอนเสิร์ตเสมือนจริง

Wave concerts  ประสบความสำเร็จอย่างมากในอดีต และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่ โดยเป็นช่องทางใหม่สำหรับนักดนตรีในการมีส่วนร่วมกับแฟน ๆ ยกตัวอย่างเช่น The Weeknd ที่ใช้บริการ Wave เพื่อถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตเสมือนจริงบน TikTok ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และมีผู้ชมประมาณสองล้านคนทั่วโลกและระดมทุนได้ 350,000 ดอลลาร์สำหรับโครงการ Equal Justice Initiative

อย่างไรก็ตาม Gou Wenjun ผู้อำนวยการหน่วย AML ที่ PBoC กล่าวในการประชุมสุดยอดความมั่นคงทางการเงินระดับประเทศเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน โดยเตือนถึงอันตรายที่เกี่ยวข้องกับแนวโน้มใหม่ของระบบนิเวศคริปโต เช่น NFT และ Metaverse ซึ่งเขาอ้างว่าทรัพย์สินเหล่านี้สามารถนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่ผิดกฎหมายได้ง่าย เช่น การฟอกเงินและการหลีกเลี่ยงภาษีหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการควบคุม

The People’s Daily หนังสือพิมพ์อย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ก็ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับ Metaverse เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม โดยระบุว่า “ควรมีการส่งเสริมกฎระเบียบก่อนที่จะมีนวัตกรรม”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป