“USDT พุ่ง” ทำ ATH ครั้งใหม่ เมื่อเทียบกับรูเบิลรัสเซีย จากสภาวะเงินเฟ้อของสงครามยูเครน-รัสเซีย

ราคาเหรียญ Tether ( USDT ) ที่ตรึงกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นกว่า 30% ในห้าวันที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับเงินรูเบิลรัสเซีย ซึ่งตอกย้ำถึงผลกระทบในเชิงลบซึ่งเกิดผลกระทบจากสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ต่อระบบการเงินแบบดั้งเดิม

ข้อมูลจาก Cointelegraph Markets Pro และเว็บเทรด Binance แสดงให้เห็นว่าเงินรูเบิลกำลังอยู่ในภาวะเงินเฟ้อ เนื่องจากคู่ซื้อขาย USDT/RUB ทะลุ 105 รูเบิล เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ก่อนที่คู่ซื้อขาย USDT/RUB จะพุ่งขึ้น ราคาตลาดค่อนข้างคงตัวอยู่ที่ 80 รูเบิล เมื่อเกิดสงครามขึ้น ราคาตลาดของรูเบิลเมื่อเทียบกับ USDT พุ่งขึ้นเกิน 90 รูเบิลชั่วขณะ ในวันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์

เมื่อความตึงเครียดทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 กุมภาพันธ์ คณะกรรมาธิการยุโรป  ได้ประกาศมาตรการที่จะถอดถอนธนาคารรัสเซียออกจาก Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication หรือ SWIFT ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายทางการเงินที่เชื่อมโยงทั่วโลก

เมื่อเทียบตามไทม์ไลน์ มูลค่าของรูเบิลลดลงและสูญเสียอำนาจการใช้จ่ายอย่างต่อเนื่องถึง 30% ซึ่งสูญเสียไปตามเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น

ธนาคารกลางรัสเซียได้เพิ่มอัตราดอกเบี้ยหลักเป็นสองเท่าในวันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ จาก 9.5% เป็น 20% เพื่อเป็นมาตรการตอบโต้เงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น โดยธนาคารกลางรัสเซียได้กล่าวว่า:

“การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากจะเพิ่มขึ้นถึงระดับที่จำเป็น เพื่อชดเชยค่าเสื่อมราคาและความเสี่ยงจากสภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งจำเป็นต่อการสนับสนุนเสถียรภาพทางการเงิน และปกป้องเงินออมของประชาชนจากราคาที่ด้อยค่าลง”

นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้ขอให้บริษัทในรัสเซียขายรายได้จากสกุลเงินต่างประเทศไปทั้งหมด 80% เนื่องจากภัยคุกคามที่เกี่ยวข้องกับการแบนทางการเงินระหว่างประเทศยังคงมีอยู่

ในทางกลับกัน ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin ( BTC ) และ altcoin ในเว็บเทรดคริปโตของยูเครนพุ่งขึ้นกว่า 200% ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสงครามที่ยังคงเพิ่มขึ้น

ตามที่ Cointelegraph รายงาน Kuna เว็บเทรดคริปโตรายใหญ่ ซึ่งเคยมีมูลค่าสินทรัพย์ต่ำกว่า 1 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้นเกือบ 4.1 ล้านดอลลาร์ในสามวันที่ผ่านมา โดยธนาคารแห่งชาติของประเทศยูเครนได้ดำเนินการจำกัดเงินสด รวมถึงการจำกัดการถอนและห้ามการซื้อ-ขายสกุลเงินต่างประเทศข้ามพรมแดนในทันที

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป