เกาหลีใต้ ประกาศทุ่มเงินกว่า 6,000 ล้านบาท ในโครงการ Metaverse ระดับชาติ

กระทรวงไอซีที วิทยาศาสตร์ และการวางแผนในอนาคตของเกาหลีใต้ ให้คำมั่นสัญญาว่าจะลงทุน 223.7 พันล้านวอน (กว่า 6,000 ล้านบาท) เพื่อสร้างระบบนิเวศ Metaverse ที่ครอบคลุมเพื่อรองรับการเติบโตของเนื้อหาดิจิทัลและการเติบโตขององค์กรภายในประเทศ

กระทรวงได้เขียนในแถลงการณ์ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ว่า เงินทุนจะถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลัก 4 ประการในการสร้างสิ่งที่เป็นระบบนิเวศของ Metaverse ที่ครอบคลุมทุกอย่างในชื่อ “Expanded Virtual World”

หน่วยงานรัฐบาลตั้งใจที่จะใช้ Metaverse เป็นแพลตฟอร์มสำหรับขยายการเติบโตของอุตสาหกรรมเสมือนจริงของเมือง การศึกษา และสื่อ

ผู้สร้างเนื้อหาจะได้รับการสนับสนุนในหลายด้านเพื่อดึงดูดผู้มีความสามารถที่เหมาะสมมาช่วยสร้างแพลตฟอร์ม  โดยกระทรวงกล่าวว่าจะจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ที่เน้นไปชุมชน , การประกวดนักพัฒนา Metaverse , และ hackathon

CEO ของ Hased Simon Kim ชี้ให้เห็นว่าแพลตฟอร์ม Metaverse ใหม่จะมุ่งเน้นที่การส่งเสริมการขยายเชิงพาณิชย์โดยให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ผู้เข้าร่วม ซึ่งเขาไม่คิดว่าจะมีปัญหากับรัฐบาลในการให้ทุน เพราะ “ภาคเอกชนกำลังลงทุนในตลาด metaverse อย่างแข็งขัน”

“มันเป็นปัญหาด้านกฎระเบียบที่รัฐบาลควรให้ความสำคัญมากขึ้น  โดยในเกาหลีห้ามเผยแพร่เกม NFT และห้ามออกโทเค็นด้วย”

Hased คือบริษัทร่วมทุนและ incubator ในระบบนิเวศคริปโตของเกาหลีใต้  โดยได้ลงทุนในโครงการ Metaverse เช่น Decentraland และ The Sandbox

หัวหน้าฝ่ายสื่อสารและนโยบายของกระทรวง Park Yungyu กล่าวในการประกาศว่า ความคิดริเริ่มในการสร้างแพลตฟอร์ม Metaverse นี้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Digital New Deal’ ในวงกว้างในเกาหลีใต้ โดย Digital New Deal เป็นนโยบายที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการเติบโตของเทคโนโลยีดิจิทัล

“สิ่งสำคัญคือต้องสร้างระบบนิเวศ Metaverse ระดับโลก เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการส่งเสริมอุตสาหกรรมที่เชื่อมต่ออุตสาหกรรม hyper-connected”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป