เปิดตัว UkraineDAO เพื่อระดมเงินให้กับทหารยูเครนที่เผชิญหน้ากับกองทัพรัสเซีย

มีการก่อตั้ง UkraineDAO ซึ่งเป็น decentralized autonomous organization (DAO) เพื่อระดมเงินให้กับทหารยูเครนที่เผชิญหน้ากับกองทัพรัสเซีย

ความพยายามของ UkraineDAO คือกลุ่มระดมทุนที่ประสานงานโดยสมาชิกของกลุ่ม PleasrDAO , สตูดิโอ NFT Trippy Labs , และสมาคมศิลปะรัสเซีย Pussy Riot ซึ่งได้ระดมทุนไปแล้วกว่า 3 ล้านดอลลาร์ในโทเค็นที่ใช้ Ethereum

โครงการนี้ได้รับคำแนะนำจาก DAO กองทุนอื่น ๆ ที่มีแนวคิดทางการเมือง เช่น AssangeDAO (เพื่อสนับสนุน Julian Assange ผู้ก่อตั้ง WikiLeaks ที่ต้องต่อสู้ดิ้นรน) และ ConstitutionDAO ซึ่งพยายาม (และล้มเหลว) ในการซื้อสำเนารัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ ในการประมูล

UkraineDAO จะร่วมมือกับรัฐบาลยูเครน ในการขอบริจาคเงินดิจิทัลเพื่อช่วยเหลือกลุ่มต่อต้านภายหลังการรุกรานของรัสเซีย

Alona Shevchenko ซึ่งเกิดในยูเครนตะวันออกและปัจจุบันอยู่ในลอนดอน ได้สร้างบัญชี Twitter สำหรับ UkraineDAO ในช่วงสองสามวันก่อนที่ประธานาธิบดีรัสเซียจะประกาศการบุกรุก

“เมื่อฉันเริ่มได้รับข้อความจากเพื่อนในยูเครนว่าเมืองของพวกเขากำลังถูกทิ้งระเบิด ฉันส่งข้อความหาเพื่อนจาก PleasrDAO” เธอกล่าว “แล้วก็มีคนที่น่าทึ่งมากมายกระโดดเข้ามาช่วยฉัน”

ปัจจุบัน Shevchenko ทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการและชุมชนของ FreeRossDAO ซึ่งก่อตั้งเพื่อช่วยเหลือ Ross Ulbricht ผู้ก่อตั้ง Silk Road ที่ถูกคุมขัง

UkraineDAO วางแผนที่จะใช้ official war chest (ukrainedao.eth) เพื่อสนับสนุนทหารยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มหวังที่จะบริจาคให้กับองค์กรในยูเครนที่ชื่อ Come Back Alive ซึ่งเพิ่งถูกแบนจากแพลตฟอร์มระดมทุน Patreon เนื่องจากละเมิดข้อกำหนดในการให้บริการของเว็บไซต์  โดย Come Back Alive ระดมเงินได้ประมาณ 6.9 ล้านดอลลาร์ จากการบริจาคด้วย bitcoin

Shevchenko เรียกนโยบายของ Patreon ว่า “การหลอกลวง” :

“หากคุณต้องสวมบทบาทเป็นทหารที่ไม่มีอาวุธพื้นฐาน ไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ และไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม และต้องไปสละชีวิตของตน และคุณกำลังบอกเราว่า ‘ขอโทษนะ คุณไม่สามารถบริจาคเงินช่วยเขาได้เพราะมันขัดกับกฎของเรา ‘ – สำหรับฉันการทำอย่างนั้นถือเป็นอาชญากรรม”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป