คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ประกาศถอดธนาคารรัสเซีย ออกจากเครือข่าย SWIFT

คณะกรรมาธิการยุโรป ประกาศถอดธนาคารรัสเซียจำนวนหนึ่งออกจากระบบของ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT) โดยมีเป้าหมายที่จะขัดขวางความสามารถของรัสเซียในการดำเนินการชำระเงินข้ามพรมแดน 

ในแถลงการณ์ร่วม ที่ออกโดยคณะกรรมาธิการยุโรป บรรดาผู้นำจากฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักร แคนาดา และสหรัฐอเมริกา ได้เน้นย้ำถึงความเห็นร่วมกันของพวกเขาในการปกป้องยูเครนจากการทำสงครามกับรัสเซีย:

“เราจะให้รัสเซียรับผิดชอบ และร่วมกันทำให้แน่ใจว่าสงครามครั้งนี้เป็นความล้มเหลวทางยุทธศาสตร์สำหรับปูติน”

ขณะที่ประณามประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ที่ปิดล้อมยูเครน คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปให้คำมั่นที่จะดำเนินการตามมาตรการต่าง ๆ เพื่อแยกรัสเซียออกจากระบบการเงินระหว่างประเทศ

Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ประกาศมาตรการเชิงรุก 5 ประการต่อทางการรัสเซีย โดยเริ่มด้วยการนำธนาคารรัสเซียบางส่วนโดยไม่เปิดเผยจำนวน ออกจากระบบ SWIFT

นอกเหนือจากการตัดความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับ SWIFT แล้ว คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะ “ทำลายทรัพย์สินของธนาคารกลางของรัสเซีย” ซึ่งสร้างอุปสรรคทางการเงินอีกประการหนึ่งสำหรับธนาคารกลางรัสเซียในการชำระบัญชีทรัพย์สิน  สำหรับมาตรการที่สาม คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปกล่าวว่า:

“เราให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการจำกัดการขายสัญชาติ ซึ่งเรียกว่า golden passports ซึ่งช่วยให้ชาวรัสเซียผู้มั่งคั่งที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย กลายเป็นพลเมืองของประเทศของเราและเข้าถึงระบบการเงินของเราได้”

คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะเปิดตัวคณะทำงานเฉพาะกิจในเร็ว ๆ นี้เพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการคว่ำบาตรทั้งหมดจะมีประสิทธิผล ซึ่งโดยหลักแล้วมีเป้าหมายเพื่อ freeze ทรัพย์สินในต่างประเทศของเจ้าหน้าที่รัสเซีย , ชนชั้นสูง , และสมาชิกในครอบครัวของพวกเขา ตามมาตรการที่ 5 คณะกรรมาธิการมีแผนที่จะเพิ่มการประสานงานกับการบิดเบือนข้อมูลและรูปแบบอื่น ๆ ของ hybrid war

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ธนาคารในรัสเซียมีความเสี่ยงที่จะถูกห้ามจากเครือข่าย SWIFT ทำให้ Crypto อาจเป็นกุญแจสำคัญสำหรับบุคคลที่ร่ำรวยในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร Mati Greenspan ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Quantum Economics กล่าวว่า:

“หากผู้มั่งคั่งกังวลว่าบัญชีของพวกเขาอาจถูกระงับเนื่องจากการคว่ำบาตร พวกเขาสามารถถือความมั่งคั่งใน Bitcoin ไว้เพียงเพื่อที่จะได้รับการปกป้องจากการกระทำดังกล่าว”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป