ยอดบริจาคคริปโตเพื่อช่วยเหลือยูเครนแตะ 30 ล้านดอลลาร์! ในขณะที่การสนับสนุนยังคงดำเนินต่อไป

ยูเครนได้บันทึกการบริจาค crypto ที่ได้รับอย่างต่อเนื่อง โดยมีมูลค่าใกล้ถึง 30 ล้านดอลลาร์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 27.2 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ผู้คนทั่วโลกยังให้ความสนับสนุนมากขึ้น ท่ามกลางการรุกรานของรัสเซียที่กำลังดำเนินอยู่

ข้อมูลที่จัดทำโดยบริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน Elliptic ระบุว่ารัฐบาลยูเครนและ NGO ได้ระดมทุนมูลค่ากว่า 17.2 ล้านดอลลาร์ ในรูปแบบการบริจาคคริปโต

เว็บเทรดคริปโตชื่อดังอย่าง Binance ก็ยังเป็นผู้นำกองทุนฉุกเฉินมูลค่ากว่า 10 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนชาวยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม ทำให้ยอดบริจาคที่ยืนยันแล้วเป็น 27.2 ล้านดอลลาร์ 

Changpeng Zhao ซีอีโอของ Binance กล่าวว่าบริษัทกำลังบริจาคเงินกว่า 10 ล้านดอลลาร์ให้กับโครงการริเริ่มด้านมนุษยธรรม 

การบริจาคมีเป้าหมายไปยังหน่วยงานต่างๆ รวมถึงองค์กรนอกภาครัฐและหน่วยงานของรัฐ สำหรับหลักสูตรต่างๆ รวมถึงการสนับสนุนทางทหารและการริเริ่มด้านมนุษยธรรม

การบริจาคมีเป้าหมายไปยังหน่วยงานต่างๆ ทั้งองค์กรนอกภาครัฐและหน่วยงานของรัฐ รวมถึงการสนับสนุนทางทหารและการริเริ่มด้านมนุษยธรรม

เป็นที่น่าสังเกตว่าการบริจาคจะยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งอาจมีมูลค่าที่สูงกว่า 27.2 ล้านดอลลาร์ 

ในขณะเดียวกัน Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ก็เป็นหนึ่งในบุคคลที่ได้บริจาค crypto เพื่อสนับสนุนการริเริ่มด้านมนุษยธรรมหลายอย่าง 

การบริจาคส่วนใหญ่จะเป็น Bitcoin, Ethereum และ US Dollar Stablecoins นอกจากนี้ รัฐบาลยังรับบริจาคในรูปแบบ NFT อีกด้วย

การใช้ crypto ในการบริจาค ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถของภาคส่วนการอำนวยความสะดวกในการโอนเงินข้ามพรมแดนที่รวดเร็ว ซึ่งตรงข้ามกับสถาบันการเงินอย่างธนาคาร

การบริจาคก่อนการบุกรุก 

ตามที่รายงานโดย Finbold ไปก่อนหน้านี้ การบริจาค Bitcoin ในยูเครนเริ่มขึ้นเมื่อรัสเซียขู่ที่จะดำเนินการบุกรุกในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ การบริจาคส่วนใหญ่นำโดยอาสาสมัครชาวยูเครนและกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่เป็นแนวหน้า เพื่อประณามการกระทำของรัสเซีย 

องค์กรที่ได้รับเงินบริจาค ได้แก่ Come Back Alive ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนของยูเครนที่สนับสนุนกองทัพของประเทศ อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ บัญชี Patreon ของ NGO ถูกระงับเนื่องจากข้อกล่าวหาด้านนโยบาย 

นอกจากนี้ ยังมี Help Ukraine ($HUKR) ซึ่งเป็นโทเค็นที่รันบน Ethereum ได้บริจาค ETH ให้กับกองทุนสนับสนุนอธิปไตยของยูเครน เพื่อสนับสนุนองค์กรการกุศลหลายแห่งในประเทศ 

อย่างไรก็ตาม Elliptic เตือนว่านักต้มตุ๋นกำลังฉวยโอกาสจากสถานการณ์ดังกล่าวด้วยการหลอกลวงผู้ปรารถนาดีหลายคนเพื่อรับบริจาคแต่นำเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป