ทีมงานเบื้องหลัง Diem ของ Meta ประกาศโครงการ Blockchain ใหม่ที่เรียกว่า Aptos

หลังจากล้มเหลวในการเปิดตัว Libra และ Diem อดีตผู้พัฒนาบางคนก็ได้ประกาศแผนการที่จะเปิดตัวโครงการ Blockchain ใหม่ที่เรียกว่า Aptos

สมาชิกบางคนของโครงการ Diem blockchain ได้ร่วมมือกันและประกาศแผนการที่จะดำเนินการพัฒนาโครงการใหม่ดังกล่าว โดยข่าวถูกแชร์ผ่านบล็อกโพสต์ที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี

ตามคำแถลง ทีมงานใหม่ที่ชื่อว่า Aptos Labs ได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งรวมถึงผู้สร้างดั้งเดิม นักวิจัย นักออกแบบ และผู้สร้าง Diem โดยมีความพยายามมุ่งสู่การสร้างโปรเจ็กต์ใหม่ที่เน้นการนำเสนอโปรโตคอลบล็อคเชนเลเยอร์ 1 ที่ปลอดภัยที่สุดและพร้อมสำหรับการผลิตมากที่สุดในโลก

นอกจากนี้ Aptos ยังนำโดย Avery Ching และ Mo Shaikh ซึ่งทั้งคู่เคยทำงานเกี่ยวกับการสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัล Novi ของ Meta โดย Ching ยังถือเป็นผู้ร่วมสร้างโปรโตคอล Byzantine Fault Tolerance (BFT) ที่ปรับใช้บน Diem blockchain ที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่าระบบคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อนจะยังทำงานต่อไปแม้ว่าส่วนประกอบบางส่วนจะพัง

เกี่ยวกับแรงจูงใจเบื้องหลังการเปิดตัวโครงการอีกครั้ง Shaikh เน้นย้ำว่าแนวคิดเริ่มต้นของ Facebook คือการนำเสนอโซลูชันที่เป็นกลาง ปลอดภัย ปรับขนาดได้ และเชื่อถือได้ ซึ่งเข้าถึงได้โดยผู้ใช้หลายพันล้านคน แม้ว่าในที่สุดแรงกดดันจากหน่วยงานกำกับดูแลจะทำให้ต้องปิดโครงการ แต่ Shaikh เห็นว่าวิสัยทัศน์เบื้องหลัง Diem ยังไม่สิ้นสุด

“เรามีความคิดเกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้ควบคู่ไปกับวิศวกรที่ฉลาดที่สุดในโลกมาหลายปีแล้ว  นับตั้งแต่ออกจาก Meta (เดิมคือ Facebook) เราก็นำเสนอแนวคิดของเรา และสร้างเครือข่ายใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ”

Aptos ยังรายงานว่ามีแผนที่จะระดมทุน 200 ล้านดอลลาร์จากบริษัทร่วมทุนรายใหญ่ Andreessen Horowitz พร้อมกับการลงทุนคริปโตจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรม

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป