ประเทศในสหภาพยุโรป สนับสนุนให้ตัดธนาคารรัสเซียออกจากเครือข่าย SWIFT

ประเทศในสหภาพยุโรปจำนวนมากขึ้น กำลังสนับสนุนให้ “แก้ไข” เพื่อแยกรัสเซียออกจากระบบการเงินระหว่างประเทศ รวมถึงการบล็อกธนาคารบางแห่งจาก Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT) ซึ่งเป็นเครือข่ายการรับส่งธุรกรรมทางการเงินทั่วโลก

ในการบล็อกรัสเซียจาก SWIFT สหภาพยุโรปจะบล็อกสถาบันของรัสเซียไม่ให้ทำธุรกรรมระหว่างธนาคารกับหน่วยงานที่ไม่ใช่รัสเซีย ซึ่งจะส่งผลให้ระบบดังกล่าวถูกตัดขาดจากระบบการเงินโลก  โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วันหลังจากกองกำลังทหารรัสเซียเปิดฉากโจมตีเมืองต่าง ๆ และฐานทัพทหารในยูเครน รวมถึงในเมืองหลวงของกรุงเคียฟ

อิตาลี ฮังการี และไซปรัส ไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวดังกล่าวในขั้นต้น แต่ก็กลับมาแสดงการสนับสนุนในวันศุกร์และวันเสาร์ ในขณะเดียวกัน เยอรมนีสนับสนุนข้อจำกัด “เป้าหมายและการทำงาน ” ในรัสเซีย

คณะกรรมาธิการยุโรปได้ให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการในวันเสาร์นี้ ในแถลงการณ์ต่อสาธารณะจากสหภาพยุโรป ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักร แคนาดา และสหรัฐอเมริกา

“เรามุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจว่าธนาคารรัสเซียจะถูกลบออกจากระบบ SWIFT ซึ่งจะทำให้มั่นใจได้ว่าธนาคารเหล่านี้จะถูกตัดการเชื่อมต่อจากระบบการเงินระหว่างประเทศ และความสามารถในการดำเนินงานทั่วโลก”

คณะกรรมาธิการยุโรปยังวางแผนที่จะเปิดตัว “กองกำลังเฉพาะกิจข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก” เพื่อดำเนินการคว่ำบาตรโดยสหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น แคนาดา เกาหลีใต้ และกลุ่มอื่น ๆ อีกหลายกลุ่ม “โดยจะระบุและระงับทรัพย์สินของบุคคลและบริษัทที่ถูกคว่ำบาตร ภายในเขตอำนาจของเรา” แถลงการณ์ดังกล่าว

เนื่องจาก SWIFT มีฐานอยู่ในเบลเยียม การสนับสนุนทั่วทั้งกลุ่มยุโรปจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับไล่ประเทศใด ๆ เช่น รัสเซีย

เมื่อวันศุกร์ โฆษกทำเนียบขาว Jen Psaki กล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า “จะมีการอภิปรายอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังที่คุณทราบ SWIFT เป็นบริการที่เชื่อมโยงธนาคารกว่า 11,000 แห่ง และหลายคนอาจโต้แย้งว่ามีวิธีต่าง ๆ ที่ผู้นำรัสเซียสามารถหลีกเลี่ยงปัญหานั้นได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่มันก็ยังคงเป็นตัวเลือกอย่างแน่นอน” Psaki กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป