กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ฟ้องผู้ก่อตั้ง BitConnect โครงการ Ponzi Crypto มูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์

Satish Kumbhani ผู้ก่อตั้งโครงการหลอกลวงที่น่าอับอายอย่าง BitConnect ถูกตั้งข้อหา “หลอกลวงนักลงทุนทั่วโลก” มูลค่า 2.4 พันล้านดอลลาร์ ผ่าน “Lending Program” 

ตามที่กระทรวงยุติธรรม (DOJ) ระบุว่า คณะลูกขุนใหญ่ของรัฐบาลกลางในซานดิเอโกได้ตั้งข้อหา Satish Kumbhani  โดยระบุว่า “BitConnect ดำเนินการเป็นโครงการหลอกลวง โดยจ่ายเงินให้กับนักลงทุน BitConnect ด้วยเงินที่มาจากนักลงทุนหน้าใหม่  โดยรวมแล้ว Kumbhani และผู้สมรู้ร่วมคิดของเขาได้รับเงินไปประมาณ 2.4 พันล้านดอลลาร์จากนักลงทุน”

ย้อนกลับไปในปี 2017 ท่ามกลางกระแสความนิยม ในตอนนั้น BitConnect (BCC) ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ $463.31 และมีมูลค่าตลาดสูงสุดที่ 3.4 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม ตามที่เห็นได้จากกราฟด้านบน ราคาก็ร่วงลงในไม่ช้าภายในเวลาไม่กี่เดือน ทำให้เกิดความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงต่อนักลงทุน 

Kumbhani ซึ่งอาศัยอยู่ในรัฐคุชราต ประเทศอินเดีย ถูกกล่าวหาว่า สัญญากับนักลงทุนว่า “จะสร้างผลกำไรมหาศาลและรับประกันผลตอบแทน” ภายใต้ “โครงการให้กู้ยืม” ของ BitConnect โดยคำฟ้องอ้างว่า Kumbhani ใช้เงินทุนจากนักลงทุนรายใหม่เพื่อนำมาจ่ายให้นักลงทุนเก่าจนกระทั่งโครงการโดนปิดอย่างกะทันหัน

DOJ ระบุเพิ่มเติมว่า Kumbhani และผู้สมรู้ร่วมคิดของเขาแกล้งทำเป็นว่ามีความต้องการของตลาดสำหรับ BCC ผ่านการบิดเบือนตลาด 

คำฟ้องยังอ้างว่า Kumbhani หลบเลี่ยงกฎระเบียบของสหรัฐฯ โดยไม่ลงทะเบียนกับ Financial Crimes Enforcement Network (FinCEN) ตามที่กำหนดไว้ภายใต้พระราชบัญญัติ Bank Secrecy Act

โดยรวมแล้ว “Kumbhani ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกง , การสมรู้ร่วมคิดในการควบคุมราคาสินค้าโภคภัณฑ์ , ดำเนินธุรกิจ money transmitting โดยไม่ได้รับอนุญาต , และสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินระหว่างประเทศ”

คดีนี้กำลังถูกสอบสวนโดย FBI Cleveland Field Office และ IRS Criminal Investigation (CI) ซึ่งหากถูกตัดสินว่ามีความผิดทุกข้อหา Kumbhani จะติดคุกสูงสุด 70 ปี นอกจากนี้ DOJ ยังแนะนำให้นักลงทุน BitConnect ทุกคน มาลงทะเบียนว่าตัวเองว่าเป็นเหยื่อ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป