ผู้ร่วมก่อตั้ง BitMEX ยอมรับผิดในข้อหา “ฟอกเงิน”

Arthur Hayes ผู้ก่อตั้ง BitMEX และ Benjamin Delo ตกลงจ่ายค่าปรับคนละ 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยผู้ก่อตั้ง BitMEX ได้สารภาพว่าละเมิดพระราชบัญญัติความลับในกิจการของธนาคาร และอาจต้องเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุดห้าปี

ผู้บริหาร BitMEX อาจต้องเผชิญโทษจำคุก

จากการ แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี  จากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ Arthur Hayes และ Benjamin Delo สองในสามผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มเทรดอนุพันธ์ Bitcoin ที่ชื่อว่า BitMEX ได้สารภาพว่าละเมิดพระราชบัญญัติความลับในกิจการของธนาคารและอำนวยความสะดวกในการฟอกเงิน 

BitMEX มีสำนักงานใหญ่ในสาธารณรัฐเซเชลส์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 และเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มเทรดอนุพันธ์ Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุด โดย Hayes และ Delo เคยดำรงตำแหน่ง CEO และ COO ของ BitMEX ตามลำดับ ก่อนที่จะก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำเนื่องจากปัญหาทางกฎหมาย 

ข่าวประชาสัมพันธ์ระบุว่าผู้บริหารของ BitMEX เสนอบริการการเทรดให้กับพลเมืองสหรัฐฯ และจงใจไม่ปฏิบัติตามกฎหมายการต่อต้านการฟอกเงิน การกระทำเช่นนี้ เป็นการที่ BitMEX อำนวยความสะดวกในการฟอกเงินและช่วยให้หน่วยงานหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ อ่านข่าวประชาสัมพันธ์

จำเลยทั้งสองสารภาพความผิด ณ ศาลสหรัฐฯ ในเขตทางตอนใต้ของนครนิวยอร์ก และตกลงที่จะจ่ายค่าปรับเป็นรายบุคคล คนละ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ในเดือนตุลาคม 2020 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ  ตั้งข้อหา  Arthur Hayes, Benjamin Delo และ Samuel Reed ผู้ร่วมก่อตั้ง BitMEX ฐานเสนอการซื้อขาย Bitcoin อย่างผิดกฎหมายให้กับผู้ที่อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกา ในปีเดียวกันนั้น Commodity Futures Trading Commission ได้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับแฟลตฟอร์มเทรด แต่ภายหลังได้รับการตัดสินทางกฎหมายด้วยบทลงโทษเป็นค่าปรับกว่า 100 ล้านดอลลาร์ 

Damian Williams อัยการสหรัฐฯ ประจำเขตทางตอนใต้ของนครนิวยอร์กกล่าวว่า ในขณะที่ดำเนินการและให้บริการแก่พลเมืองอเมริกันของ BitMEX นั้น Hayes และ Delo “จงใจล้มเหลวในการดำเนินการและคงไว้ซึ่งนโยบายต่อต้านการฟอกเงินขั้นพื้นฐาน” และวิลเลียมส์กล่าวเสริมว่า:

“พวกเขาอนุญาตให้ BitMEX ดำเนินกิจการเป็นแพลตฟอร์มภายใต้เงามืดของตลาดการเงิน คำสารภาพที่มีความผิดในวันนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของสำนักงานนี้ในการสอบสวนและดำเนินคดีกับคดีการฟอกเงินในภาคส่วนสกุลเงินดิจิทัล”

ฝ่าฝืน พ.ร.บ. ความลับในกิจการของธนาคาร มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี แต่การที่ผู้บริหารจะต้องติดคุกหรือไม่นั้น ศาลยังไม่ตัดสินเป็นที่แน่ชัดในการตอบสนองต่อการที่ผู้ร่วมก่อตั้งได้สารภาพผิด BitMEX ได้ออกแถลงการณ์เพื่อรับรองผู้ใช้ถึงฟังก์ชันการทำงานของแพลตฟอร์ม โดยโพสต์ Twitter กล่าวว่า: “เป็นเรื่องปกติ เงินทั้งหมดปลอดภัย และไม่มีผลกระทบต่อการทำงานของแพลตฟอร์ม การดำเนินการของ BitMEX ทั้งหมด รวมถึงการฝาก การถอน และการซื้อขายนั้นทำงานได้ตามปกติ”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป