โรงพยาบาลสัตว์ของเอลซัลวาดอร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจาก Bitcoin จะเปิดตัววันนี้

เอลซัลวาดอร์จะเปิดตัวโรงพยาบาลสัตว์สาธารณะแห่งใหม่ในเย็นวันนี้ ซึ่งได้รับทุนจากสิ่งที่ประธานของ Nayib Bukele อธิบายว่าเป็นเงินที่มาจากการเกินดุลในกองทรัสต์ของรัฐบาล ที่เกิดจากมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของ bitcoin ในขณะนั้น 

Bukele ได้ประกาศแนวคิดเรื่องการสร้างโรงพยาบาลสัตว์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม โดยกล่าวว่าจะสร้างขึ้นด้วยเงินส่วนเกิน $4 ล้านในกองทรัสต์ที่รัฐบาลตั้งขึ้นเพื่อช่วยในการยอมรับ bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย ซึ่ง Bukele ได้ให้รายละเอียดบางอย่างที่อธิบายถึงการที่สามารถจัดสรรเงินเหล่านี้ได้อย่างไร ซึ่งหลายคนสงสัยว่ากลไกนี้ทำงานอย่างไรเมื่อพิจารณาว่าเอลซัลวาดอร์ไม่ได้ประกาศขาย Bitcoin ใด ๆ เลย

Bukele ทวีตว่า การเปิดตัวโรงพยาบาลสัตว์เลี้ยงจะมีการถ่ายทอดสดทาง Facebook, Twitter, TikTok และสำนักข่าวท้องถิ่นในเย็นนี้ เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น 

เดิมนั้นมีกำหนดการพิธีเปิดงานในตอนเย็นของวันที่ 19 กุมภาพันธ์ แต่งานถูกยกเลิกโดยไม่มีคำอธิบาย  โดยเว็บไซต์ elsalvador.com ได้เผยแพร่ภาพหน้าจอที่แสดงการแถลงข่าวในวันนั้นผ่านทางบัญชี Twitter ของเลขาธิการสื่อมวลชนของประธานาธิบดี แต่รายงานถูกลบไปแล้ว

โรงพยาบาลสัตว์ ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองหลวงของซานซัลวาดอร์ นอกเส้นทางสัญจรที่พลุกพล่านในเขตเทศบาลเมือง Antiguo Cuscatlán โดยการก่อสร้างเริ่มขึ้นในต้นเดือนพฤศจิกายน  ตามภาพจำลองที่ได้แสดงให้เห็นอาคารว่ามีพื้นที่สำหรับให้คำปรึกษา นัดหมายแพทย์ การผ่าตัด บริการฉุกเฉิน การฟื้นฟูและการดูแล รวมถึงบริการอื่น ๆ 

ในตอนนั้น Bukele อธิบายว่า รัฐบาลไม่ได้ขาย bitcoin ใด ๆ เลย แต่ “ใช้ส่วนมูลค่าของ USD ของกองทรัสต์”

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมหลายคนได้วิเคราะห์ว่า ยอดคงเหลือของ bitcoin ที่ใช้อยู่ของประเทศนั้นมีค่าเท่าใด โดยพิจารณาจากต้นทุนเฉลี่ยของการซื้อและราคา bitcoin ปัจจุบัน  โดยหนึ่งในนั้นคือ El Salvador Bitcoin Portfolio Tracker ซึ่งมีการคำนวณเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ว่า ประเทศได้สูญเสียมูลค่าประมาณ 18.2 ล้านดอลลาร์ตามสภาวะตลาดในขณะนั้น 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป