กระทรวงการคลังรัสเซีย เสนอร่างกฎหมายควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัล อย่างเป็นทางการ

กระทรวงการคลังรัสเซีย ได้เพิ่มเดิมพันในการประลองกับธนาคารกลางของประเทศ (CBR) โดยเสนอร่างกฎหมายที่ให้ควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัล อย่างเป็นทางการ มากกว่าที่จะแบน

เมื่อวันจันทร์ กระทรวงได้แนะนำร่างกฎหมายของรัฐบาลกลางเรื่อง “สกุลเงินดิจิทัล” ต่อรัฐบาล  โดยจะนำเสนอร่างกฎหมายให้รัฐสภาพิจารณา โดยหน่วยงานอ้างว่า “การสร้างตลาดที่ถูกกฎหมายสำหรับสกุลเงินดิจิทัล ควบคู่ไปกับการกำหนดกฎเกณฑ์และผู้เข้าร่วม” เป็นเหตุผลในการริเริ่ม โดยเน้นว่าร่างกฎหมายนี้ ไม่ได้พยายามที่จะให้สกุลเงินดิจิทัลมีของเงินที่ถูกกฎหมาย ซึ่งผู้เขียนกำหนดให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการลงทุน

ร่างกฎหมายเสนอระบอบการออกใบอนุญาตสำหรับแพลตฟอร์มที่อำนวยความสะดวกในสินทรัพย์ดิจิทัล และกำหนดความรอบคอบ , การจัดการความเสี่ยง , ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล , และข้อกำหนดในการรายงานที่ผู้ดำเนินการดังกล่าวจะต้องปฏิบัติตาม โดยการซื้อและขาย crypto อย่างถูกกฎหมายสามารถทำได้ผ่านบัญชีธนาคารเท่านั้น และเสนอให้ทั้งแพลตฟอร์ม crypto และธนาคารต้องมีกระบวนการ Know Your Client

ร่างกฎหมายยังกำหนดให้ผู้ประกอบการสินทรัพย์ดิจิทัลต้องแจ้งให้ลูกค้ารายย่อยทราบถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย crypto โดยบุคคลจะต้องผ่านการทดสอบเพื่อประเมินความรู้เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการลงทุน crypto และการรับรู้ความเสี่ยง ซึ่งผู้ที่ผ่านการทดสอบจะถูกจำกัดการลงทุนปีละ 600,000 รูเบิล (ประมาณ 7900 ดอลลาร์) ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านการทดสอบจะได้รับอนุญาตให้ลงทุนได้ 50,000 รูเบิล (650 ดอลลาร์) ต่อปีเท่านั้น  ขณะที่ธุรกิจและนักลงทุนที่มีคุณสมบัติจะได้รับการยกเว้นจากข้อจำกัดรายปี

นอกจากนี้ ร่างกฎหมายยังแนะนำคำจำกัดความอย่างเป็นทางการของการขุด crypto และระบุกลไกที่ผู้เข้าร่วมตลาด crypto สามารถรายงานกิจกรรมของตนต่อหน่วยงานด้านภาษีได้

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป