คาซัคสถาน มีแววสูญเสียตำแหน่งผู้นำด้าน Hash Rate ของเครือข่าย Bitcoin จากเหตุผลหลายประการ

คาซัคสถาน หนึ่งในสถานที่ขุด Bitcoin ( BTC ) ชั้นนำของโลก มีแนวโน้มที่จะสูญเสียความเป็นผู้นำในเรื่องของส่วนแบ่งอัตรา Hash Rate ของเครือข่าย BTC ในการอัปเดตการกระจายอัตรา Hash Rate ครั้งต่อไป ตามที่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกล่าว

ตามดัชนีการใช้ไฟฟ้าของ Cambridge Bitcoin (CBECI) พบว่า คาซัคสถานครองส่วนแบ่งมากกว่า 18% ของอัตรา Hash Rate ของ BTC ทั้งหมด ในเดือนสิงหาคม 2021 โดยตามหลังเพียงสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

การเพิ่มขึ้นของ Hash Rate การขุด BTC ของคาซัคสถานนั้นส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการอพยพของเหมืองขุดจากจีนจำนวนมาก ซึ่งเกิดจากการปราบปรามคริปโตเคอเรนซีของจีน 

แต่ถึงแม้จะมีบริษัทขุด BTC ยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Canaan และ BTC.com ที่ย้ายการดำเนินงานไปยังคาซัคสถานในปี 2021 แต่ในที่สุด ประเทศก็อาจจะสูญเสียส่วนแบ่งอัตรา Hash Rate ของตนได้ในที่สุด เนื่องจากสาเหตุหลายประการ ตามที่ผู้บริหารอุตสาหกรรมหลายคนกล่าว  ซึ่งอาจส่งผลให้คาซัคสถานหลุดออกจาก 3 อันดับแรกของประเทศผู้นำในการขุด BTC ในการอัพเดท การกระจายอัตรา Hash Rate ครั้งต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นตัวในเดือนมีนาคม

สาเหตุหลัก ๆ นั้น อาจจะมาจากการอุดหนุนพลังงานที่ไม่ยั่งยืน ตามที่คาดไว้โดย Phillip Ng รองประธานฝ่ายพัฒนาองค์กรของบริษัทศูนย์ข้อมูล Soluna Computing

“เราคาดว่าการขุดบางส่วนจะยังคงอยู่ในคาซัคสถาน แต่อย่าคาดหวังว่าจะมีอัตรา Hash Rate ทั่วโลกมากกว่า 10% ถึง 15% ในอนาคต  โดยเหตุผลก็คือเงินอุดหนุนด้านพลังงานในคาซัคสถานนั้นไม่ยั่งยืน” Ng กล่าว  โดยเขาอ้างรายงานเมื่อเดือนมกราคมว่าทางการในคาซัคสถานกำลังพิจารณายกเลิกการอุดหนุนด้านพลังงานเพื่อทำให้การเงินของประเทศมีเสถียรภาพ

อีกเหตุผลหนึ่งที่คาซัคสถานอาจสูญเสียความเป็นผู้นำในการขุด BTC ก็คือการที่ประเทศพึ่งพาอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ตามรายงานของ Josh Fraser ผู้ร่วมก่อตั้ง Origin Protocol

“ประเทศที่พึ่งพาแหล่งพลังงานเหล่านั้นสำหรับการขุด crypto อาจเห็นอัตรา Hash Rate ลดลงเนื่องจากราคาที่เพิ่มขึ้นหรือการแทรกแซงของรัฐ” Fraser กล่าว โดยอ้างถึงความตึงเครียดทางการเมืองอย่างต่อเนื่องและผลกระทบต่อราคาน้ำมันและก๊าซ

“ผมคาดว่าสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเยอรมนีจะมีอัตรา Hash Rate เพิ่มขึ้น เนื่องจากพลังงานหมุนเวียนที่มีอยู่สูง และเราคาดว่ารัสเซีย คาซัคสถาน และอิหร่านจะมีอัตรา Hash Rate ลดลงเล็กน้อย”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป