คาซัคสถานสั่งปิดเหมืองขุด Bitcoin ที่ผิดกฎหมายกว่า 13 แห่ง ท่ามกลางความกังวลด้านพลังงาน

หน่วยงานด้านพลังงานของคาซัคสถานได้ชี้ตัวและยกเลิกการจ่ายพลังงานให้กับเหมืองขุดคริปโตกว่า 13 แห่งที่ไม่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องภายในประเทศ เนื่องจากรัฐบาลพยายามที่จะเพิ่มการควบคุมเพื่อกำกับดูแลในภาคส่วนนี้

กระทรวงพลังงานรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทีมตรวจสอบได้สั่งปิดเหมืองขุดคริปโตที่ผิดกฎหมายกว่า 13 แห่ง ซึ่งพบว่ามีการใช้พลังงานรวมทั้งสิ้นกว่า 202 เมกะวัตต์ โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า จะตามจับนักขุดที่ผิดกฎหมายเพิ่มเติมด้วย

คาซัคสถานได้กลายเป็นประเทศที่มีผู้ประกอบการเหมืองขุด Bitcoin รายใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในปีที่แล้ว หลังจากที่นักขุดจากจีนย้ายมาที่คาซัคสถาน หลังจากการปราบปรามเหมืองขุดคริปโตครั้งใหญ่ในจีน แต่อย่างไรก็ตาม แหล่งจ่ายไฟที่ไม่เสถียรนั้นทำให้สภาพแวดล้อมการทำเหมืองขุดคริปโตเต็มไปด้วยความรุนแรงมากขึ้นในประเทศแถบเอเชียกลาง ทำให้คลื่นการอพยพครั้งใหม่เกิดขึ้น

ประธานาธิบดี Kassym-Jomart Tokayev แห่งคาซัคสถาน ได้รับรองการทำเหมืองขุด Bitcoin เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว โดยอนุมัติกฎหมายเรียกเก็บภาษีสำหรับการขุดคริปโต และรัฐบาลเรียกร้องให้ขึ้นภาษีการขุดคริปโตในเดือนนี้สื่อท้องถิ่นรายงาน คาดว่ารัฐบาลจะพัฒนาชุดมาตรการควบคุมการขุดคริปโตอย่างเต็มรูปแบบภายในวันที่ 1 เมษายน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป