JPX เตือนนักลงทุนชาวญี่ปุ่นให้ระวังแพลตฟอร์มเทรดคริปโตแอบอ้างหลอกเอาเงิน

Japan Exchange Group หรือ JPX เจ้าของตลาดหลักทรัพย์โตเกียวและโอซาก้า เตือนประชาชนเกี่ยวกับบริษัทฉ้อโกงที่หลอกลวงเหล่านักลงทุนชาวญี่ปุ่นให้ขายสินทรัพย์คริปโตภายใต้ชื่อของ JPX 

JPX ออกคำเตือนหลังได้รับรายงานจำนวนมากเรื่องการหลอกลวงนักลงทุนให้เทรด Bitcoin (BTC) และคริปโตเคอร์เรนซีสกุลอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มที่แอบอ้างว่าเป็น JPX หรือบริษัทในเครือ JPX

Exchange — ทั้งบนแพลตฟอร์มของบริษัท หรือแผนการทางการตลาดต่าง ๆ นอกจากนี้ JPX’s เสริมว่า:

“โปรดระวังไว้ว่า บริษัทและแพลตฟอร์มเทรดคริปโตทั้งหมดที่กล่าวมานั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทางบริษัท Japan Exchange Group, Inc. (JPX) หรือบริษัทใด ๆ ที่อยู่ในเครือของ JPX Group เลยแม้แต่น้อย”

แม้ JPX จะยังไม่ได้เปิดการซื้อขายคริปโตสำหรับนักลงทุนชาวญี่ปุ่น หากแต่ปัจจุบัน บริษัทก็กำลังกลายมาเป็นผู้นำที่ริเริ่มการทดสอบบล็อกเชนและเทคโนโลยี DLT ของการเงินแบบดั้งเดิม โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงความโปร่งใสของข้อมูล รวมถึงประสิทธิภาพของการรวบรวมข้อมูลผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน  นอกจากนี้ ทั้งบริษัทและสถาบันการเงินญี่ปุ่นถึง 33 แห่งก็ได้เริ่มทดสอบและวิจัยเพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ของการนำบล็อกเชนหรือเทคโนโลยี DLT ไปใช้กับทุนของโครงสร้างพื้นฐานการตลาด

จากคำเตือนของ JPX — รายงานฉบับล่าสุดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ของ Cointelegraph เน้นย้ำถึงโพรเจกคริปโตที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยใช้เป็นแบรนด์เพื่อดึงดูดบรรดานักลงทุน

บริษัทฉ้อโกงหลายแห่งพยายามเลียนแบบแบรนด์ชื่อดังอย่าง Tesla, Jurassic Park, Meta หรือ Animoca Brands เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบริษัท แม้ว่าจะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับแบรนด์ที่ว่าดังกล่าวเลยสักแบรนด์ก็ตาม

ประเทศญี่ปุ่นเริ่มยอมรับคริปโตมากขึ้นหลังข่าวการหลอกลวงเหล่านักลงทุนพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นรายงานว่า ได้วางแผนโครงร่างต่าง ๆ เพื่อให้ชาวญี่ปุ่นใช้งานแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตได้ง่ายขึ้น และลิสต์สินทรัพย์ดิจิทัลในตลาดได้ 

จากการรายงานของ Cointelegraph หากโครงร่างที่ว่านี้ผ่าน แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตที่ลงทะเบียนกับทาง Financial Services Agency (FSA) จะได้รับอนุญาตให้ลิสต์สินทรัพย์บางรายการได้ โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการคัดกรองที่กินเวลายาวนาน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป