ยอดธุรกรรมรายวันของ Cardano (ADA) เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง แต่ราคาเหรียญกลับร่วงลง

Charles Hoskinson บล็อกเชนของเขาได้กลายเป็นหนึ่งในเครือข่ายบล็อคเชนที่มีการใช้งานมากที่สุดอีกครั้ง โดยมียอดธุรกรรมใกล้เคียงกับ Bitcoin แต่นั่นไม่ได้ช่วยให้ราคาของ ADA พุ่งขึ้นตามแต่อย่างใด

มีการทำธุรกรรมพุ่งสูงขึ้นอย่างรุนแรงบนเครื่อข่ายบล็อคเชนของ Cardano  และในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมานี้ ปริมาณการทำธุรกรรมของ Cardano ใกล้เคียงกับของ Bitcoin ซึ่งแซงหน้า Ethereum เป็นที่เรียบร้อย (ข้อมูลจาก Messari)

ในปัจจุบัน Cardano ( ADA ) มีปริมาณธุรกรรมทั้งสิ้น 17.04 พันล้านดอลลาร์ ในช่วง 24 ชั่วโมง (ข้อมูลจาก Messari บริษัทวิเคราะห์ตลาดคริปโตฯ) ซึ่งปริมาณธุรกรรมของ Bitcoin ( BTC ) อยู่ที่ 18.85 พันล้านดอลลาร์ และของ Ethereum ( ETH ) อยู่ที่ 5.25 พันล้านดอลลาร์ (ข้อมูลจาก Messari) โดย Cardano อยู่อันดับที่สองและปิดที่ตำแหน่งบนสุดสำหรับตัวชี้วัดนี้

โดยภาพรวมแล้ว เดือนนี้ได้เห็นกิจกรรมมากมายเกี่ยวกับ Cardano ซึ่งเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ปริมาณธุรกรรมภายใน 24 ชั่วโมง มีมูลค่าสูงถึง 35 พันล้านดอลลาร์ และในวันที่ 19 ก.พ. มีมูลค่าถึง 31 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม Cardano ก็ยังห่างไกลจากระดับสูงสุดที่เป็นประวัติการณ์ ซึ่งอยู่ที่ 138 พันล้านดอลลาร์ เมื่อวันที่ 3 กันยายน ปีที่แล้ว

ปริมาณธุรกรรมบน Cardano เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการเปิดตัวการเว็บเทรดแบบกระจายอำนาจ (DEX) SundaeSwap โดยโฆษณาเกี่ยวกับการเปิดตัวครั้งนี้ทำให้เกิดความแออัดในบล็อคเชนหลายวันจากการทำธุรกรรมจำนวนมาก 

หากไม่คำนึงถึงผลกระทบของ SundaeSwap บนเครือข่าย จำนวนธุรกรรมทั้งหมดใน Cardano เพิ่มขึ้นสูงถึง 480% จาก 5.5 ล้านรายการ ในวันที่ 30 มีนาคมปีที่แล้ว เป็นเกือบ 32 ล้านรายการในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ปีนี้  ตามข้อมูลของ Cardano Blockchain Insights ของ Google

ถึงเวลาแล้วสำหรับ Cardano ที่จะเลื่อนอันดับขึ้น เนื่องจากทั้ง Bitcoin และ Ethereum มีการทำธุรกรรมลดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งปริมาณธุรกรรมของ Bitcoin ภายใน 24 ชั่วโมงนั้นลดลงกว่า 84% ในรอบ 3 เดือน จากจุดสูงสุดที่ $116 พันล้านดอลลาร์ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน และปริมาณธุรกรรมของ Ethereum ลดลงในรอบ 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคมจากจุดสูงสุดที่ 21.29 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 82% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนที่ 3.99 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์

แม้จะมีปริมาณธุรกรรมที่ลดลง แต่ Messari ยังแสดงให้เห็นว่า Ethereum ยังคงเหนือกว่า Cardano จากตัวชี้วัดการใช้งานเครือข่ายที่สำคัญอื่นๆ พบว่า Ethereum มี Address กว่า 76 ล้าน Address ซึ่ง Cardano มีเพียง 3.4 ล้าน Address เป็นต้น

Cardano ได้รับการจัดอันดับโดย Morgan Stanley บริษัทด้านการลงทุนระดับโลก ให้เป็นหนึ่งในสี่บล็อคเชนที่จะเป็น ‘Ethereum killer ‘ ที่จะสามารถแย่งชิงความเหนือกว่าของสัญญาอัจฉริยะจาก Ethereum ได้ เนื่องจากถูกกว่าและเร็วกว่า และมีอีกหลายบล็อคเชน ได้แก่ Solana, Polkadot และ Tezosตัวชี้วัดบนเครือข่ายที่เป็นบวกไม่ได้ช่วยให้ราคา ADA พุ่งขึ้น แต่กลับร่วงลงกว่า 13% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ตาม CoinGecko โดยปัจจุบันราคา ADA อยู่ที่ $0.833 ลดลงถึง 73% จาก ATH ที่ 3.09 ดอลลาร์ เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป