เหล่าผู้ชื่นชอบคริปโตก่อตั้ง DAO เพื่อซื้อทีม NFL “Denver Broncos”

หากการขายผ่านไปได้ ทีม Broncos จะเข้าร่วม Green Bay Packers โดยเป็นทีมเดียวจากทั้งหมด 32 ทีมใน National Football League (NFL) แห่งสหรัฐอเมริกา 

ทีม Denver Broncos จาก National Football League แห่งสหรัฐอเมริกา เปิดให้ขายแล้ว และไม่แน่ว่า DAO อาจกลายเป็นเจ้าของคนต่อไปของทีมฟุตบอลนี้ 

ESPN คาดการณ์ว่า ทีมนี้จะขายได้ในราคา 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นราคาที่ DAO (decentralized autonomous organization) ตั้งเป้าไว้

ความพยายามในครั้งนี้นำโดย Sean O’Brien ผู้มีประสบการณ์ถึง 10 ปีในแผนกกฎหมาย ของ Cisco Systems โดย O’Brien กล่าวว่า จะเปิดตัว DAO ในสัปดาห์นี้

จากคำกล่าวของ O’Brien – DAO จะยังทำงานแบบสหกรณ์ ที่บรรดาสมาชิกใน DAO ต่างก็เป็นเจ้าของร่วมกัน

ทีม Denver Broncos ได้รับการดูแลโดย NFL มาตั้งแต่เจ้าของทีมอย่าง Pat Bowlen เสียชีวิตไปเมื่อปี 2017 และ NFL ก็ได้บอกเป็นนัย ๆ ว่าจะสิ้นสุดข้อตกลงกับทางทีมในช่วงต้นปี 2022

คนในคอมมิวนิตีเป็นเจ้าของทีม Green Bay Packers จากรัฐวิสคอนซิน โดยจัดตั้งครั้งแรกสุดเมื่อปี 1923 ในโครงสร้างคล้ายคลึงกับสิ่งที่ DAO จะใช้ในการซื้อทีม Denver Broncos

ในปี 1980 NFL กำหนดกฎใหม่ว่า NFL นั้น “ห้าม” การเป็นเจ้าของแบบ “decentralized (กระจายอำนาจจากศูนย์กลาง)” ที่คนในชุมชนเป็นเจ้าของร่วมกันแบบที่ Green Bay Packers ใช้ (แม้ว่าทีมจะยังมีข้อยกเว้นผ่าน grandfathering clause* ก็ตาม)

กฎระบุไว้ว่า ความเป็นเจ้าของจะต้องเป็นของคนคนเดียวที่มีส่วนได้ส่วนเสียในทีมถึง 30% โดยมีข้อยกเว้นเพียงเล็กน้อยได้ ในด้านความเป็นเจ้าของที่มีโครงสร้างแบบครอบครัว อีกทั้งยังจำกัดจำนวนเจ้าของไว้เพียง 32 คนต่อหนึ่งทีม และการขายต้องได้รับการอนุมัติจาก NFL เท่านั้น

ในประเทศแคนาดา Canadian Football League มีทีมฟุตบอล 2 ทีมที่มีโครงสร้างแบบคนในคอมมิวนิตีเป็นเจ้าของ (community ownership): ได้แก่ทีม Saskatchewan Roughriders และ Winnipeg Blue Bombers

* grandfathering clause คือข้อยกเว้นที่อนุญาตให้บุคคล หรือนิติบุคคล สามารถดำเนินกิจกรรม หรือการดำเนินงานที่ได้รับอนุมัติก่อนการดำเนินการตามกฎข้อบังคับหรือกฎหมายใหม่ โดยจะเป็นแบบถาวร ชั่วคราว หรือแบบจำกัดก็ได้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป