สรุป AMA กับ Rossie จาก Duet Protocol

ก่อนอื่นช่วยแนะนำตัวกับคอมมิวนิตี้หน่อยได้ไหมคะ อย่างประวัติ และทีมมาสร้างโปรเจ็กต์กันได้ยังไง

ได้เลยค่ะ ฉันชื่อ Rossie เป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Duet Protocol ค่ะ จนถึงตอนนี้ฉันอยู่ในวงการคริปโตมากว่า 4 ปีแล้ว อีกทั้งฉันมีโอกาสได้ทำงานเกี่ยวกับ DeFi NFT GameFi และ Layer 2 solutions ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาด้วย ปัจจุบันฉันก็จดจ่ออยู่กับ DeFI และ DAO นี่แหละค่ะ

ทีมงานของ Duet เต็มไปด้วยรุ่นเก๋าจาก OmniLayer Binance และคอมมูนิตี้ DAO ที่มีชื่อเสียงมากมายเลย โดยสมาชิกหลักเป็นทั้งผู้เชี่ยวชาญและ KOLs จากหลาย ๆ ด้าน เช่น  lightning network STO การขุด เศรษฐศาสตร์มหภาค และการเงินค่ะ

เมื่อพิจารณาจากประวัติสมาชิกในทีมแล้ว ก็สามารถบอกได้ว่า Duet สร้างขึ้นจากวิสัยทัศน์ทางการเงินที่มีมาตรฐานสูง เดี๋ยวฉันจะพูดถึงเรื่องผลิตภัณฑ์อีกทีนะคะ

ช่วยอธิบายคร่าว ๆ ว่าโปรเจ็กต์ของคุณเกี่ยวกับอะไรได้ไหมคะ

Duet protocol เป็นสินทรัพย์สังเคราะห์ที่สร้างขึ้นบน Yield Aggregator ซึ่งทำให้กระบวนการ yield farming ให้ผลตอบแทนสูงสุด และปล่อยสภาพคล่องเพิ่มเติมให้กับผู้ใช้เป็นไปได้โดยอัตโนมัติ 

ในระยะสั้นนั้น ผู้ถือโทเค็นจะสามารถเพิ่มผลตอบแทนได้โดยใช้ stablecoins ที่สร้างด้วย Duet protocol  ค่ะ ส่วนในระยะยาว เรามีวิสัยทัศน์สำหรับ Duet protocol ให้เป็นจุดเริ่มต้นในการจัดหาสภาพคล่อง ซึ่งจะเป็นระบบทุนสำรองที่ช่วยจัดหาสภาพคล่องให้กับโปรโตคอล DeFi เกือบทุกอันเลยค่ะ ในขณะเดียวกันก็ยังสร้างโลกของสินทรัพย์สังเคราะห์ซึ่งมีมูลค่าสำรองถึง 100% อีกด้วยค่ะ

Duet Protocol ได้เงินลงทุนกว่า 5 ล้านดอลลาร์จากผู้สนับสนุนทั่วโลก เช่น Omni GSR DHVC ฯลฯ จนถึงตอนนี้ Duet ก็มีผู้ติดตามมากกว่า 150,000 คนในโซเชียลแล้ว อีกทั้งยังมีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 คนในการทดลองผลิตภัณฑ์ค่ะ

คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Duet Protocol ได้ที่ลิงก์ข้างล่างนี้เลยค่ะ

Gitbook: https://duet-protocol.gitbook.io/duet-protocol/master/introduction

Social profiles: https://linktr.ee/duetprotocol

Audit reports: https://linktr.ee/duetaudit 

มาเจาะลึกถึง Duet Protocol series กัน:

1/แนะนำ Duet Protocol 3.0 Series – ตอนที่ 1

https://duetprotocol.medium.com/introducing-the-duet-protocol-3-0-series-81310f22daff

2/แนะนำ Duet Protocol 3.0 Series — ตอนที่ 2

https://duetprotocol.medium.com/introducing-the-duet-protocol-3-0-series-part-ii-80bbc8d9d498

3/ แนะนำ Duet Protocol 3.0 Series — ตอนที่ 3

https://duetprotocol.medium.com/introducing-the-duet-protocol-3-0-series-part-iii-833ad97bdef4

จดหมายนักลงทุนสิ้นปี 2021

https://duetprotocol.medium.com/year-end-letter-to-the-community-6f044540d429

คุณช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ ว่าอะไรทำให้โปรเจ็กต์ของคุณแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่น

เมื่อเทียบกับวิธีในปัจจุบัน Duet ส่งมอบดีไซน์ที่ไม่เหมือนใครเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขุดและการซื้อขายค่ะ

-เปิดกว้างและเป็นมิตรกับผู้ใช้: เมื่อเทียบ CM Equity กับ Binance หรือ FTX แล้วนั้น การมินต์สินทรัพย์สังเคราะห์แบบ on-chain จะง่ายกว่าและเป็นมิตรสำหรับนักลงทุนค่ะ มันจะไม่มีกำแพงในการเข้า ต้นทุนขั้นตอน หรือ single spot risk เลยล่ะค่ะ

– หลักประกันหลายตำแหน่ง: Synthetix และ Linear ใช้การฝากสินทรัพย์แบบเดี่ยวด้วยหลักการแชร์หนี้ เมื่อเทียบกับที่อื่น ๆ  Duet เลือกใช้หลักประกันแบบหลายรายการที่มี CDP แยกจากกัน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของผู้ขุดและเพิ่มความสามารถในการทำงานได้ด้วยล่ะค่ะ

– ความหลากหลายและความเข้ากันได้ของสินทรัพย์: เมื่อเปรียบเทียบกับ DAI ของ MakerDAO และ UST ของ Mirror แล้วนั้น Duet รับสินทรัพย์สังเคราะห์ได้หลายประเภทและครอบคลุมกว่า อีกทั้งยังรองรับ Ethereum, BSC และบล็อกเชนที่เข้ากันได้กับ EVM อื่น ๆ อีกด้วยค่ะ

– ความเข้ากันได้: Duet มี dAssets ที่สามารถถ่ายโอนได้ ซึ่งใช้ได้กับโปรโตคอล DeFi อื่น ๆ เมื่อเทียบกับโปรโตคอลแบบถาวรซึ่งรองรับเฉพาะ position แบบยาวหรือสั้นเท่านั้น

นอกจากนี้ ฉันจะอธิบายประโยชน์ที่เรามอบให้ผู้ใช้ในด้านต่าง ๆ ดังนี้

1) Stablecoin ของ Duet และสินทรัพย์สังเคราะห์อื่น ๆ ในอนาคต ล้วนสร้างขึ้นจาก yield aggregators ซึ่งหมายความว่า dAssets จะให้ผลตอบแทนตามจริง แต่ในขณะเดียวกัน คุณก็ยังสามารถเพลิดเพลินกับผลตอบแทนทั่วไปตามกลยุทธ์ที่ทีม Duet เตรียมไว้สำหรับคุณได้ค่ะ

2) การออกแบบตลาดตราสารหนี้ที่ไม่ซ้ำใคร คุณเคยสังเกตไหมว่าพันธบัตรส่วนใหญ่ในตลาดคริปโตเป็นการออกแบบในรูปของ “NFT” หรือไม่สามารถแลกเปลี่ยนได้ทันที ต้องแลกเป็นโทเค็นต่าง ๆ ก่อน ซึ่งสองสิ่งนี้ทำให้พันธบัตรเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงน่ะ

สำหรับตราสารหนี้ Duet คุณจะมีสิทธได้รับสภาพคล่องที่สูงเนื่องจากการออกแบบของ Fungible Tokens รวมถึง AMM pools ที่มีลักษณะเฉพาะค่ะ ทั้งนี้ พันธบัตร 12 รายการ (เดือนละครั้ง) และพันธบัตร 4 รายการ (ไตรมาสละครั้ง) จะรวมอยู่ในเครือข่ายที่เข้ากันได้กับ EVM ที่ถูกกว่า (BSC, Polygon, Ava ฯลฯ) และ Ethereum ตามลำดับ

3) ภายในแพลตฟอร์มเดียวกันนี้ สามารถสร้างโทเค็น LP ได้มากมาย: รับโทเค็น LP ได้ทุกชนิด เพียงคลิกเดียว ในแพลตฟอร์มเดียว โดยที่คุณไม่ต้องไปที่แพลตฟอร์มอื่น ๆ เลยล่ะค่ะ โดย Duet Protocol ได้ออกแบบฟังก์ชัน “ZAP” ซึ่งผู้ใช้จะได้รับโทเค็นหนึ่งมา สมมติว่าเป็น USDC นะคะ จากนั้นสามารถโอนไปยัง LP token ฟาร์มที่ต้องการได้ในทันทีเลยค่ะ

แล้วมีเหตุการณ์สำคัญอะไรที่โปรเจ็กต์ได้ทำสำเร็จมาแล้วบ้างคะ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ การทดสอบ Duet Protocol V1 Beta รอบสาธารณะเพิ่งสิ้นสุดไปเองค่ะ และเราได้รับการตอบรับที่สูงจากชุมชนด้วยกว่า 1 แสน 6 หมื่น Tx และผู้ใช้งานมากกว่า 6,000 รายเลยล่ะค่ะ

คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบเบต้ารอบสาธารณะของเราได้ที่นี่เลยค่ะ: https://twitter.com/duetprotocol/status/1488088872898920449?s=20&t=eSv2ozSGs9UgNcw2pMRhiQ 

Duet Protocol ได้ตรวจสอบการเปิดตัว V1 ถึงสองรอบ ทั้งจากเอเจนซี่ชั้นนำอย่าง Packshield และ BlockSec นอกจากนี้ คาดว่าจะปรับใช้บน Main net อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

สำหรับตอนนี้ หากคุณสนใจลองเล่นกับตัว Duet V1 Dapp เราแนะนำให้คุณเริ่มจาก BSC testnet ค่ะ: https://testapp.duet.finance/#/deposit-list และเราเตรียม faucet เพื่อให้คุณรับตัว test token ได้ที่: https://faucet.duet.finance/#/faucet

พวกเราเปิดรับข้อเสนอแนะใด ๆ ก็ตาม ซึ่งสามารถเสนอได้ที่นี่เลยค่ะ: https://discord.gg/duetprotocol

อยากทราบว่าโปรเจ็กต์ได้วางแผนอะไรในอนาคตไว้บ้างคะ

ในไตรมาสแรก ของปี 2022 เป้าหมายของเราคือการวางส่วนหลักค่ะ ได้แก่ Farm & Zap, Stablecoin Miner, over-collateralization และตลาดตราสารหนี้ ทั้งนี้ ในแง่ของการเติบโตและหุ้นส่วนนั้น เราได้รวบรวมพาร์ทเนอร์และผู้สนับสนุนที่ยอดเยี่ยมมามากมายเพื่อเริ่มพัฒนาระบบนิเวศค่ะ พาร์ทเนอร์ที่สามารถเปิดเผยได้บางส่วน เช่น Desyn Project Galaxy izumi Finance Immunfi ฯลฯ

นอกจากนี้ ในมุมมองของเมทริกซ์ผลิตภัณฑ์ ตัว Duet V1 เรากำลังสำรวจการขยายส่วนการฟาร์มของ Duet อยู่ รวมถึงการออกแบบ on-chain ค่ะ และเราอาจจะมีการขุดสภาพคล่องแบบมี leveraged เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่ชอบความเสี่ยงสูงด้วยค่ะ

สำหรับ V2 นั้นซึ่งจริง ๆ แล้วกำลังอยู่ในการพิจารณา แต่เราสามารถเผยในที่นี้ได้ว่าเรากำลังพยายามแนะนำการออกแบบผู้ดูแลสภาพคล่องที่ช่วยให้สภาพคล่องแบบ on-chain สามารถเชื่อมต่อกับโลกแห่งความเป็นจริงได้ ดังนั้นในอุดมคติแล้ว สินทรัพย์สังเคราะห์ใด ๆ ที่สร้างขึ้นผ่าน Duet Protocol จะสามารถสัมผัสถึงสภาพคล่องขั้นสูงสุดได้เลยล่ะค่ะ

กรณีการใช้งานจริงของ Duet Protocol มีอะไรบ้างหรอคะ

อย่างที่บอกไปว่าเราแบ่งผู้ใช้เป้าหมายออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนั้นกรณีการใช้งานจริงก็มี 3 กลุ่มที่ต่างกันตามนี้เลยค่ะ

-สำหรับผู้ให้บริการสภาพคล่อง

การลงทุนซ้ำอัตโนมัติ: ลงทุนผลตอบแทนซ้ำโดยอัตโนมัติจากโทเค็นที่ได้รับ ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลตอบแทนโดยรวม

วงเงินสินเชื่ออิสระ: มินต์ dUSD ได้แบบปลอดดอกเบี้ย ซึ่งใช้ dUSD เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงสินทรัพย์ให้มากขึ้นหรือเพื่อใช้จ่ายโดยไม่ต้องขาย position 

ผลตอบแทนจากแหล่งเงินกู้ dUSD: มินต์ dUSD และฝากใน lending pools เพื่อรับผลตอบแทนเพิ่มเติมจากการลงทุนอัตโนมัติ

รางวัลจาก dUSD AMM pool: มินต์ dUSD และมอบสภาพคล่องให้กับพูล dUSD AMM เพื่อผลตอบแทน

-สำหรับนักลงทุนคริปโต

เปิดเลเวอเรจ: ใช้สินทรัพย์ crypto เป็นหลักประกันเพื่อสร้าง dUSD 

Yield Farming: Duet ให้นักลงทุนคริปโตสามารถนำโทเค็นที่เขาถือไปรับผลตอบแทนจากผู้ให้บริการสภาพคล่องได้

Diversification: เพิ่มโอกาสในสินทรัพย์ที่มีความสัมพันธ์กับตลาดคริปโตโดยไม่ต้องย้ายสภาพคล่องออกจากตลาด 

– สำหรับโปรโตคอล DeFi บุคคลที่สาม

DeFi protocol สามารถเพิ่ม TVL ได้โดยการร่วมมือกับ Duet protocol ซึ่งช่วยเพิ่มผลตอบแทนให้กับผู้ให้บริการสภาพคล่องค่ะ

อะไรเป็นปัญหาหรือ pain points ที่โปรเจ็กต์กำลังพยายามที่จะแก้ไขหรอคะ   

เนื่องจากเทคโนโลยีบล็อคเชนและ decentralized finance ถูกนำมาใช้มากขึ้นในสภาพแวดล้อมแบบมัลติเชน ดังนั้นสิ่งที่ท้าทายคือการแบ่งส่วนสภาพคล่อง โดยที่สภาพคล่องของตลาดคริปโตจะกระจายอยู่บนบล็อคเชนและโปรโตคอล DeFi ที่แตกต่างกันค่ะ

ในฐานะสินทรัพย์ประเภทใหม่อย่าง receipt tokens เช่น โทเค็น Uniswap LP หรือเงินฝากทบต้นที่ได้รับ ซึ่งมีสภาพคล่องต่ำและถูกนำไปใช้เป็นสินทรัพย์ทางการเงินได้ไม่ดีเท่าไรนัก เราเรียกทรัพย์สินที่ไม่ได้ใช้งานซึ่งไม่มีประสิทธิภาพด้านทุนว่า “Flat Assets”

Duet Protocol (Duet) เป็นโปรโตคอลสินทรัพย์สังเคราะห์ที่สร้างขึ้นบนระบบทุนสำรองที่ช่วยปล่อยสภาพคล่องให้กับโปรโตคอล DeFi ค่ะ ดังนั้น Duet ปฏิบัติต่อสินทรัพย์เดี่ยว เช่น BTC/USDT/DAI และ receipt tokens เช่น WBNB-BUSD LP ว่าเป็นหลักประกัน และจะให้เครดิตผู้ใช้ด้วยสภาพคล่องในรูปของเหรียญ stable (dUSD) และสินทรัพย์สังเคราะห์อื่น ๆ 

พูดง่าย ๆ ก็คือ ผู้ใช้จะเพลิดเพลินไปกับการเพิ่มผลผลิตตามจริงผ่านการมินต์สินทรัพย์สังเคราะห์ใน Duet Protocol ค่ะ ไม่เพียงแค่ที่เขาจะสามารถถ่ายโอนสินทรัพย์ที่ “ไม่ได้ใช้งาน” ไปเป็น “dAssets” ที่มีสภาพคล่องสูงเท่านั้น แต่ยังสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ยอดเยี่ยมและเชื่อถือได้ด้วยการใช้กลยุทธ์การฟาร์มของเรา ซึ่งในระยะยาว วิสัยทัศน์ของเรา คือการเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดหาสภาพคล่อง โดยที่เป็นระบบทุนสำรองที่ให้สภาพคล่องแก่โปรโตคอล DeFi เกือบทั้งหมดเลยค่ะ

คอมมูนิตี้ที่เข้มแข็งไม่เพียงแต่นำแนวคิดที่น่าสนใจมาสู่โครงการเท่านั้น แต่ยังดึงดูดพาร์ทเนอร์รายใหญ่มาด้วย แล้วความคิดริเริ่มในการวางแผนสร้างคอมมูนิตี้เป็นยังไงบ้างคะ และมีแผนจะรับสมัครผู้มีประสบการณ์ด้าน Blockchain เข้าร่วมทีมบ้างไหมคะ

ในตอนแรก เราต้องการสร้างโปรเจ็กต์ที่ขับเคลื่อนโดยคอมมูนิตี้ก่อน เนื่องจาก Duet เป็นโครงการที่ขับเคลื่อนโดย DAO ดังนั้นเราจึงทุ่มเทอย่างมากกับคำแนะนำของสมาชิกในคอมมูนิตี้ รวมถึงพยายามสร้างปฎิสัมพัรนธ์กับพวกเขาด้วยค่ะ อีกทั้งเรายังให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้ใช้เป็นอย่างมาก ดังนั้นช่องทางการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพจึงสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งนี้ เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับการสนับสนุนจากคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่งเช่นนี้ ทำให้ Duet มีผู้ติดตามและสมาชิกมากกว่า 150,000 คนบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั้งหมดรวมกัน

ถ้าอยากเป็นส่วนหนึ่งของเราก็เข้าร่วมได้ที่นี่เลยค่ะ https://linktr.ee/duetprotocol

นอกจากนี้ เราได้เปิดตัว Duet Global Ambassador Program ในเดือนมกราคม เพื่อให้สมาชิกชุมชนมีส่วนร่วมในโครงการของเรามากขึ้นได้ค่ะ จนถึงตอนนี้มีการสมัครมามากกว่า 1300 ครั้งแล้วล่ะ ซึ่งตอนนี้ก็ยังเปิดรับสมัครเข้าร่วม Duet Ambassador อยู่นะคะ คุณสามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://twitter.com/duetprotocol/status/1483065015880015875?s=21

แล้วมีแผนจะใช้งานบนเครือข่ายอื่น ๆ เพิ่มอีกไหมคะ

ตอบสั้น ๆ คือใช่ค่ะ

เราตั้งใจที่จะปรับใช้ V1 อย่างเป็นทางการบน BSC mainnet ในอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งทุกอย่างได้เตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว แค่ผ่านการทดสอบภายในอีกเล็กน้อย เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ!

และปลายเดือนนี้ เราจะปรับใช้กับ Polygon และ Ethereum อีกด้วย

ส่วนในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ เราจะเริ่มสำรวจ metaverse แบบ multi-chain เช่น  Solana (หวังว่าตอนนั้นจะเตรียม EVM ได้แล้วนะ), Avalanche c-chain, Near และอื่น ๆ

สรุป: อย่าลืมเข้าร่วม discord ของเราเพื่อรับข่าวอัปเดตล่าสุด!https://discord.gg/duetprotocol

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป