ชุมชน Monero แสดงความกังวล หลังมี Pool ขุดแห่งหนึ่ง ใกล้ถึง 51% ของอัตรา Hash Rate ทั้งหมด

อัตรา Hash Rate ของเหมืองขุด Monero ( XMR ) ของ MineXMR ทะลุ 1.4 GH/s ซึ่งคิดเป็น 44% ของอัตรา Hash Rate ของเครือข่าย XMR โดย MineXMR มีนักขุดประมาณ 13,000 คน และเรียกเก็บค่าธรรมเนียม Pool 1% ตามภาพหน้าจอจาก Archive.org ซึ่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Pool ดังกล่าวคิดเป็นพียง 34% ของอัตรา Hash Rate ของเครือข่าย XMR ทั้งหมด

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของอัตรา Hash Rate นี้ ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบ XMR บางคนเกิดความกังวล โดยทางด้านผู้ใช้ Reddit u/vscmm เขียนว่า :

“เราจำเป็นต้องพูดคุยกับ MineXMR เพื่อดำเนินการบางอย่างในตอนนี้! โปรดส่งอีเมลไปที่ support@minexmr.com เพื่อไปถึงผู้ดูแลระบบ MineXMR เนื่องจาก Pool ที่มีถึง 51% ไม่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนหรือ pool”

หากมีการโจมตี 51% ผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องสามารถคุมธุรกรรมเครือข่ายเพื่อใช้ crypto ของในการทำ  double-spend อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Monero มีการปลอมแปลงข้อมูลระบุตัวตนของผู้ส่งและผู้รับผ่านที่อยู่ที่ซ่อนตัวและ ring signatures ทำให้ความสามารถของแฮ็กเกอร์ในกรณีนี้จะมีข้อจำกัดมากกว่า  โดยในทางทฤษฎี พวกเขาสามารถใช้การโจมตีดังกล่าวเพื่อขุดบล็อคที่ว่างเปล่าหรือใช้ XMR ของพวกเขาทำ double-spend โดยการขายให้กับเว็บเทรด

ผู้ใช้ Reddit ชี้ให้เห็นว่า MineXMR เปิดเผยที่ตั้งสำนักงานของบริษัทอย่างเปิดเผย ซึ่งตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร และการดำเนินการ 51% ที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบทางอาญาในประเทศดังกล่าว 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป