JPMorgan เปิดตัวเลานจ์ใน Metaverse ของ Decentraland

JPMorgan ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ได้กลายเป็นผู้ให้กู้รายแรกที่มาถึง metaverse โดยได้เปิดเลานจ์ใน Decentraland ซึ่งเป็นโลกเสมือนจริงที่ใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน

ธนาคารประกาศเมื่อวันอังคารว่าจะเปิดเลานจ์แห่งใหม่ใน Decentraland มีชื่อว่า “Onyx Lounge” ซึ่งเป็นโลกที่ใช้บล็อคเชนซึ่งผู้ใช้สามารถสร้างพื้นที่เสมือนจริงและท่องไปในที่ต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ

ธนาคารอ้างว่าเป็นบริษัทแรกในอุตสาหกรรมการธนาคารที่เข้าสู่ metaverse ซึ่งเป็นพื้นที่กว้างใหญ่ของโลกเสมือนจริงที่แตกต่างกัน

“มีลูกค้าสนใจจำนวนมากที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ metaverse” Christine Moy หัวหน้าฝ่าย crypto และ metaverse ของ JPMorgan กล่าวในอีเมล “เราได้จัดทำเอกสารไวท์เปเปอร์ของเราเพื่อช่วยลูกค้าและเน้นสิ่งที่ความเป็นจริงในปัจจุบันคืออะไร และสิ่งที่จำเป็นต้องสร้างขึ้นต่อไปในเทคโนโลยี , โครงสร้างพื้นฐานเชิงพาณิชย์ , ความเป็นส่วนตัว/ตัวตนและพนักงาน เพื่อเพิ่มศักยภาพสูงสุดในชีวิตของเราใน metaverse”

JPMorgan ชี้ให้เห็นว่าราคาเฉลี่ยของที่ดินเสมือน ได้เพิ่มขึ้นสองเท่าในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 โดยเพิ่มขึ้นจาก 6,000 ดอลลาร์ในเดือนมิถุนายนเป็น 12,000 ดอลลาร์ในเดือนธันวาคมทั่วทั้ง metaverse หลัก ๆ 4 แห่งอย่าง : Decentraland, The Sandbox, Somnium Space และ Cryptovoxels

“ในเวลาต่อมา ตลาดอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริงอาจเริ่มเห็นบริการต่าง ๆ ในโลกจริง ซึ่งรวมถึงข้อตกลงสินเชื่อ การจำนอง และการเช่า” รายงานของ JPMorgan กล่าว และเสริมว่า การจัดการหลักประกัน , การเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ก็สามารถเข้ามามีบทบาทและแทนที่บริษัทการเงินแบบดั้งเดิม ซึ่งสิ่งนี้สามารถทำได้โดยองค์กรอิสระที่กระจายอำนาจ (DAO)

รายงานระบุว่าการทำงานใน metaverse จะเป็นประโยชน์ โดยชี้ไปที่ผู้ให้บริการด้านความบันเทิงหลายราย เช่นเดียวกับแอปอย่าง RTFKT นักออกแบบรองเท้าเสมือนจริงที่เพิ่งเข้าซื้อกิจการโดย Nike  โดยธนาคารกล่าวว่าการใช้จ่ายขนาดใหญ่อีกประการหนึ่งน่าจะเป็นการโฆษณา โดยอ้างถึงการคาดการณ์ว่าการใช้จ่ายโฆษณาในเกมจะสูงถึง 18.41 พันล้านดอลลาร์ในปี 2027

“เราเชื่อว่าแนวเกมเสมือนจริงที่มีอยู่ (โลกเสมือนจริงแต่ละโลกที่มีประชากร, GDP, สกุลเงินในเกม และสินทรัพย์ดิจิทัล) มีองค์ประกอบที่ขนานกับเศรษฐกิจโลกที่มีอยู่” ตามรายงานของธนาคาร “นี่คือจุดที่ความสามารถหลักที่มีมายาวนานของเราในการชำระเงินระหว่างประเทศ , การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ , การสร้างสินทรัพย์ทางการเงิน นอกเหนือจากฐานผู้บริโภคในขนาดของเราแล้ว ยังสามารถมีบทบาทสำคัญใน metaverse ได้”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป