มีรายงานว่า PancakeSwap DEX เตรียมทำการบล็อกผู้ใช้งานจากอิหร่าน

ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม แพลตฟอร์มเว็บเทรดแบบกระจายอำนาจยอดนิยมอย่าง PancakeSwap จะเริ่มบล็อกการเข้าถึงที่อยู่ IP ที่มาจากประเทศอิหร่าน

ในวันพฤหัสบดี ที่ศูนย์กลางชุมชนสกุลเงินดิจิตอลภาษาเปอร์เซียชื่อ CryptoClub แสดงข้อความจาก PancakeSwap ที่ระบุแผนการแบนดังกล่าว  โดยตามทวีตนั้นระบุว่า PancakeSwap จะเริ่มบล็อกผู้ใช้จากอิหร่านและที่อื่น ๆ อีกเก้าแห่งในวันที่ 9 มีนาคม

ประเทศอื่น ๆ ที่รวมอยู่ในการบล็อคของ PancakeSwap ได้แก่ เบลารุส คิวบา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก อิรัก เกาหลีเหนือ ซูดาน ซีเรีย ซิมบับเว และไครเมีย

PancakeSwap คือ DEX ที่ใหญ่ที่สุดในระบบนิเวศ Binance Smart Chain (BSC) ตามข้อมูลจาก DeFiLlama และ PancakeSwap ยังยึดครองไปมากกว่าหนึ่งในสามของมูลค่าทั้งหมดที่ถูกล็อคไว้ในระบบนิเวศ

แม้ว่าการแบนการเข้าถึงของบางประเทศนั้นเป็นเรื่องปกติในเว็บเทรดแบบรวมศูนย์ แต่ก็อาจดูแปลก ๆ เมื่อพูดถึงเว็บเทรดแบบกระจายอำนาจ  อย่างไรก็ตาม ความจริงก็คือแพลตฟอร์ม DEX บางแพลตฟอร์มก็ได้เริ่มจำกัดการเข้าถึงที่อยู่ IP จากบางประเทศแล้วเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น 1inch ซึ่งเป็น DEX aggregator ที่ได้รับความนิยม เป็นตัวอย่างที่ดีเนื่องจากแพลตฟอร์มได้ปิดกั้นผู้ใช้จากสหรัฐอเมริกาไปแล้ว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป