นักพัฒนา Optimism เปิดเผยว่าได้ทำการแก้ไข ‘จุดบกพร่องที่สำคัญ’ เมื่อต้นเดือนนี้

นักพัฒนาโปรเจ็กต์ Optimism ของ Ethereum scaling กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ได้ทำการแก้ไข “จุดบกพร่องที่สำคัญ” เมื่อต้นเดือนนี้

ตามที่ระบุไว้ในโพสต์บล็อก ทีมงานกล่าวว่าจุดบกพร่องถูกค้นพบในโครงการ Geth “ข้อบกพร่องดังกล่าวทำให้สามารถสร้าง ETH บน Optimism โดยเรียกใช้ opcode ของ SELFDESTRUCT ซ้ำ ๆ ในสัญญาที่มียอดคงเหลือ ETH”

นักพัฒนา Jay Freeman ได้มอบเงินรางวัลจำนวน 2,000,042 ดอลลาร์ ซึ่งได้เขียนไว้ในบล็อกโพสต์ที่แยกต่างหากเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว หลังจากระบุจุดบกพร่องได้แล้ว และมีการรายงานข้อบกพร่องไปยังทีม Optimism เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์

ทีมงานกล่าวว่า จากการวิเคราะห์พบว่า “ข้อผิดพลาดไม่ได้ถูกโจมตี” และกล่าวว่า “การแก้ไขปัญหาได้รับการทดสอบและนำไปใช้กับเครือข่าย Kovan และ Mainnet ของ Optimism (รวมถึงผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด) ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการยืนยัน  เราขอขอบคุณ Infura, QuickNode และ Alchemy สำหรับการตอบสนองที่รวดเร็ว” ทีมงานระบุ “และเรายังแจ้งเตือนผู้ให้บริการ Optimism fork และ bridge ที่มีช่องโหว่หลายรายถึงปัญหานี้  ซึ่งโครงการเหล่านี้ได้มีการแก้ไขที่จำเป็นทั้งหมด”

ปัจจุบันมีเงินมูลค่ารวมกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกล็อคไว้ใน optimistic rollups (หมายถึงเงินทุนที่มีอยู่ในนั้น)

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป