จำนวนธุรกรรม “หยวนดิจิทัล” แซงหน้า Visa ไปแล้วในงานแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว

ในรายงานวันพุธจาก Wall Street Journal จากบุคคลที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้กล่าวว่า จำนวนการทำธุรกรรมในสกุลเงิน “หยวนดิจิทัล” มีจำนวนมากกว่า Visa ไปแล้วเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่งหรือที่เรียกว่ารังนกซึ่งเป็นที่ตั้งของพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 34 

ตามรายงานระบุว่า คนที่อยู่ในงานแข่งซึ่งจัดแบบ “bubble” มีตัวเลือกในการชำระค่าสินค้าหรือบริการด้วย เงินสด , Visa , และหยวนดิจิทัล(e-CNY ) และมีเครื่องอัตโนมัติจำนวนมากที่อนุญาตให้ผู้คนแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Fiat เป็น e-CNY ควบคู่ไปกับความตั้งใจที่จะลดการติดต่อระหว่างบุคคลเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19

และดูเหมือนว่าสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ กำลังได้รับความนิยมมากกว่า Visa ไปแล้ว อย่างน้อยก็ในสภาพแวดล้อมที่มีกรณีการใช้งานที่จำกัดซึ่งรวมถึงการมีส่วนร่วมจากผู้บริโภคชาวจีน

“การแทนที่เงินสดด้วยหยวนดิจิทัลเพื่อชำระเงิน สามารถลดการติดต่อโดยตรงระหว่างผู้คนและความเสี่ยงของการแพร่กระจายของ Covid-19” คณะกรรมการจัดงานปักกิ่งเกมส์ 2022 กล่าว

แม้ว่าการชำระเงินโดยใช้แอปมือถือ เช่น Alipay, WeChat Pay และอื่น ๆ จะได้รับการยอมรับจากร้านค้าปลีกหลายรายในประเทศจีน แต่วิธีการเหล่านี้ไม่อนุญาตที่งานแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว เนื่องจากสัญญาผูกขาดกับ Visa โดยมีรายงานว่าบริษัทบัตรเครดิตไม่ได้ปฏิเสธตัวเลือกการชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัล ซึ่งอาจเป็นเพราะกำลังรอการอนุมัติใบอนุญาตในประเทศเพื่อดำเนินการในประเทศจีน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป