Qi Dao ถูกละเมิดความปลอดภัยและขโมยเงินไปได้ 13 ล้านดอลลาร์ และทำให้ราคาโทเค็นร่วงกว่า 65%

Qi Dao โปรโตคอล stablecoin ดั้งเดิมของ Polygon เผชิญกับการละเมิดความปลอดภัยจากสัญญา Superfluid vesting ซึ่งทำให้ราคาของโทเค็นการกำกับดูแล Qi Dao (QI) ลดลง 65% โดยลดลงจาก 1.24 ดอลลาร์เป็น 0.18 ดอลลาร์

Qi Dao  ได้โพส Twitter เพื่อเผยถึงการใช้ประโยชน์จากสัญญา Superfluid vesting แต่ก็มั่นใจได้ว่าเงินของผู้ใช้จะปลอดภัยและไม่มีเงินจาก Qi Dao ได้รับผลกระทบ โดบ Superfluid ยังยืนยันการใช้ประโยชน์จาก Qi Dao และกล่าวว่ากำลังตรวจสอบสถานการณ์และจะอัปเดตต่อไป  ซึ่งโปรโตคอลนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถย้ายสินทรัพย์ on-chain แบบเรียลไทม์จากกระเป๋าเงินหนึ่งไปยังอีกกระเป๋าหนึ่ง

“วันนี้ เวลา 6.48 น. GMT เราได้รับแจ้งถึงการละเมิดความปลอดภัยจากสัญญา Superfluid vesting โดย QiDAO เรากำลังตรวจสอบเหตุการณ์และจะแจ้งให้คุณทราบในกระทู้นี้และเซิร์ฟเวอร์ Discord ของเรา”

แม้ว่าจะไม่มีผลกระทบต่อเงินทุนของผู้ใช้ แต่แฮ็กเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตี ก็สามารถหลบหนีไปได้ด้วยโทเค็นมูลค่า 20 ล้านดอลลาร์ รวมถึง 24 Wrapped Ether (wETH), 562,000 USD Coin ( USDC ), 44,000 Stake DAO (SDT), 1.5 ล้าน Museum of Crypto Art (MOCA), 23,000 Stacker Ventures (STACK) และเกือบ 40,000 sdam3CRV  โดยข้อมูลเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่าเงินที่ถูกขโมยไปเป็นของผู้สนับสนุนโครงการรายแรก ๆ และรวมถึงโทเค็นที่ทีมได้รับด้วยเช่นกัน

บริษัทวิเคราะห์ SlowMist ได้สร้างตัวติดตามเงินกองทุน และหลังจากวิเคราะห์ข้อมูลธุรกรรมกระเป๋าเงินแล้ว คาดว่าแฮ็กเกอร์สามารถขโมย cryptocurrencies ไปได้มูลค่าประมาณ 13 ล้านดอลลาร์

แฮ็กเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตี ได้เริ่มเททิ้ง Qi Dao ที่ถูกขโมยไปใน QuickSwap ส่งผลให้ราคาของโทเค็นลดลง 65% ซึ่งชุมชน Polygon ก็ใช้โอกาสนี้ในการ buy the dip และช่วยให้ราคาโทเค็นกลับมาสูงถึง $0.6 หลังจากที่ตกลงไปต่ำกว่า 0.18 ดอลลาร์  โดยสิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าช่องโหว่นั้นดำเนินการโดยใช้ช่องโหว่ใน Superfluid ไม่ใช้ Qi Dao

Qi Dao ได้หยุด bridge ชั่วคราว และหวังว่าจะแก้ไขปัญหาได้ในไม่ช้า  อย่างไรก็ตาม ชุมชนได้แสดงการสนับสนุนอย่างมากในโปรโตคอล stablecoin และเน้นว่านี่เป็นเพราะช่องโหว่ของบุคคลที่สามมากกว่าปัญหาของโปรโตคอล Qi Dao

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป