DoJ ยึด Crypto มูลค่า 3.6 พันล้านดอลลาร์ และจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแฮ็ก Bitfinex ในปี 2016

เจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาได้จับกุมและประกาศการยึด Crypto มูลค่า 3.6 พันล้านดอลลาร์ หลังจากแฮ็กเกอร์ขโมย 119,756 Bitcoin (BTC) ไปจากเว็บเทรด Bitfinex ในปี 2016

ในการประกาศเมื่อวันอังคาร กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวว่า ได้สั่งให้จับกุม Ilya Lichtenstein และ Heather Morgan ภรรยาของเขาในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินคริปโตที่เกี่ยวข้องกับการแฮ็กเว็บ Bitfinex ในปี 2016 จำนวน 119,756 Bitcoin ( BTC ) ซึ่งมีมูลค่า 72 ล้านดอลลาร์ ณ เวลาที่แฮ็กเกอร์โจมตีเว็บเทรดในเดือนสิงหาคม 2016 ขณะที่ปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 5.1 พันล้านดอลลาร์

นับตั้งแต่การแฮ็กในปี 2016 บุคคลที่เชื่อมโยงกับเหรียญที่ถูกขโมยมา มีการย้าย BTC จำนวนเล็กน้อยเป็นระยะ ๆ โดยใช้ธุรกรรมที่แยกจากกัน ทำให้เงินจำนวนมากยังไม่ถูกแตะต้อง ซึ่ง DoJ รายงานว่าได้ติดตาม 25,000 BTC ของเงินที่โอนไปยังบัญชีการเงินที่ควบคุมโดย Lichtenstein และ Morgan จากนั้นเจ้าหน้าที่พิเศษก็สามารถเข้าถึงและยึด BTC มากกว่า 94,000 BTC มูลค่า 3.6 พันล้านดอลลาร์ในขณะนั้นจาก Morgan และ Lichtenstein

“การจับกุมในวันนี้ นับเป็นการจับกุมทางการเงินครั้งใหญ่ที่สุดของแผนก แสดงให้เห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลไม่ใช่ที่หลบภัยสำหรับอาชญากร” รองอัยการสูงสุด Lisa Monaco กล่าว “ด้วยความพยายามอย่างไร้ประโยชน์ที่จะรักษาความไร้ตัวตนทางดิจิทัล จำเลยได้ฟอกเงินที่ถูกขโมยผ่านธุรกรรมคริปโตเคอเรนซีที่ซับซ้อน  แต่ก็ต้องขอบคุณการทำงานอย่างถี่ถ้วนของการบังคับใช้กฎหมาย และแสดงให้เห็นอีกครั้งว่าเราสามารถติดตามเงินได้ ไม่ว่ามันจะอยู่ในรูปแบบใด”

ผู้ช่วยอัยการสูงสุดสำหรับแผนกคดีอาญาของ DoJ Kenneth Polite กล่าวเสริมว่า หน่วยงานของรัฐบาลกลางมีความสามารถใน “ติดตามเงินผ่านบล็อกเชน” โดยการประกาศดังกล่าวระบุว่า Morgan และ Lichtenstein ใช้วิธีการที่หลากหลายในการฟอก crypto ที่ผิดกฎหมาย รวมถึงการใช้ chain hopping , การฝากเหรียญไปที่เว็บเทรดและตลาดมืดหรือ darknet และทำการถอนออก รวมถึงการทำธุรกรรมอัตโนมัติโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่ามีการตั้งบัญชีธุรกิจในสหรัฐอเมริกาเพื่อ “ทำให้กิจกรรมธนาคารของพวกเขาดูเหมือนถูกต้องตามกฎหมาย”

ทีมสืบสวนทั้งสองทีมจาก FBI และหน่วยอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตของหน่วยงานสอบสวนคดีอาญาของ Internal Revenue Services กล่าวว่า พวกเขาได้ทำงานเพื่อติดตามเงินจากการแฮ็กในปี 2016 แม้ว่าหน่วยงานไม่ได้ถึงระบุวิธีที่เจ้าหน้าที่ใช้จนนำไปสู่การจับกุม Morgan และ Lichtenstein แต่รองผู้อำนวยการ FBI Paul Abbate กล่าวว่า หน่วยงานมี “เครื่องมือในการติดตามเส้นทางดิจิทัล”

เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหา Lichtenstein และ Morgan ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินและสมรู้ร่วมคิดเพื่อฉ้อโกงสหรัฐฯ  ซึ่งแต่ละคนอาจเผชิญกับการติดคุดถึง 25 ปี

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป