ธนาคารแห่งอังกฤษระบุว่า ‘ไม่น่าเป็นไปได้’ ที่จะพัฒนากระเป๋าเงินรายย่อยสำหรับ CBDC

ผู้จัดการอาวุโสของ Bank of England กล่าวว่า สถาบันที่มีอายุ 327 ปี “ไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่ง” ที่จะพัฒนากระเป๋าเงินสำหรับรายย่อยที่สามารถใช้เก็บและใช้จ่ายสกุลเงินดิจิทัลได้ 

คำถามที่ว่า ธนาคารกลางของสหราชอาณาจักรจะออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือไม่นั้นยังห่างไกลจากความจริง แต่ธนาคารมีแผนจะเผยแพร่เอกสารเพื่อประเมินข้อดีของสิ่งที่บางคนเรียกว่า ‘Britcoin’ ในปลายปีนี้ 

แต่ในขณะที่การออก CBDC ยังคงเป็นคำถาม แต่การเปิดตัวกระเป๋าเงินที่มาพร้อมกันดูเหมือนจะถูกตัดออกไป 

“เราคิดว่ามันไม่น่าเป็นไปได้อย่างมากที่ธนาคารจะออกกระเป๋าเงินสำหรับรายย่อย” Katie Fortune ผู้จัดการอาวุโสในหน่วย CBDC ของธนาคารกลางกล่าว โดย Fortune กล่าวว่ามีแนวโน้มมากที่กระเป๋าที่สามารถรองรับสกุลเงินดิจิทัลของอังกฤษจะผลิตโดยภาคเอกชน 

ยังไม่ชัดเจนว่า CBDC ใด ๆ ที่ออกโดยธนาคารกลางจะต้องได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีบล็อคเชน (blockchain)

“นั่นยังคงเป็นคำถามที่เปิดกว้างสำหรับเรา มันอาจไม่ได้ถูกมองว่าสร้างขึ้นบนบล็อคเชน” เธอกล่าว พร้อมเสริมว่าธนาคารได้ทำการสำรวจความคิดเห็นในวงกว้างผ่านฟอรัม CBDC ซึ่งมีสมาชิกรวมถึงตัวแทนจากธนาคาร ฟินเทค บริษัทและนักวิชาการ 

หากธนาคารกลางเลือกที่จะก้าวไปข้างหน้ากับ CBDC หลังจากเผยแพร่เอกสารในปลายปีนี้ ธนาคารกลางก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับ “การสร้าง prototypes” ซึ่งเธอคาดว่าการเปิดตัว CBDC ในสหราชอาณาจักรอาจเกิดขึ้นในปี 2025 อย่างเร็วที่สุด  

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป