ผู้สร้าง Litecoin ออกมายกย่อง Dogecoin แล้วโทเค็นมีมตัวนี้จะกลับมาปังอีกครั้งหรือไม่?

ท่ามกลางความผันผวนอย่างรวดเร็วระหว่าง Polkadot (DOT), Terra (LUNA) และ Dogecoin (DOGE) โพรเจกที่เริ่มต้นจากการเป็นแค่ตัวตลก ตอนนี้ได้กลายมาเป็นผู้ทรงอำนาจที่ยังคงแข่งขันกันเพื่อเป็น 10 อันดับแรกของตลาดคริปโตเคอร์เรนซีของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด

ปีที่แล้ว Dogecoin ผ่านช่วงขาขึ้น (bullish) อยู่สองช่วงด้วยกัน  ขาแรกเริ่มจากการนำเหรียญมีมของ Robinhood มาใช้ ส่วนขาที่สองนำโดย Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ผู้ครองฉายา “Dogefather” จากการที่คอยสนับสนุน Dogecoin อย่างไม่เปลี่ยนแปลง  

ผู้สังเกตการณ์หลายคนเชื่อว่า ‘Elon Musk Effect’ เป็นเพียงปัจจัยเดียวที่จะทำให้ราคา Dogecoin นั้น bullish ขึ้นมาได้ เพราะตัว Musk มีอิทธิพลอย่างมากต่อเหรียญนี้ 

และในตอนนี้ ผู้สร้าง Litecoin ก็ได้ยกย่องเหรียญมีมอย่าง Dogecoin โดยกล่าวว่า Elon Musk นั้นยอดเยี่ยมไปเลย

ผู้ก่อตั้ง Litecoin ยกย่องเหรียญมีม

Charlie Lee ผู้ก่อตั้ง Litecoin หนึ่งในสินทรัพย์ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์สูงสุดตามราคาตลาด กล่าวยกย่อง Dogecoin เหรียญมีมที่มีชื่อเสียงมากเหรียญหนึ่งในด้านการเป็นเหรียญหลักของแวดวงธุรกิจคริปโต

จากสัมภาษณ์กับทาง Bloomberg Lee กล่าวว่า Dogecoin นั้น “ยอดเยี่ยม” และดู “น่าสนุกทีเดียว”

สำหรับ Lee เขาคิดว่า เหรียญมีมที่เป็นที่นิยมนั้นพร้อมแล้วที่จะดึงดูดผู้ใช้ใหม่ ๆ จำนวนมากเข้ามาในตลาดคริปโต 

ถ้อยคำยกย่องที่ Lee มีให้ Elon Musk และ Dogecoin เป็นสิ่งที่ไม่เกินคาดมากนัก เมื่อพิจารณาถึงบทบาทในการเชื่อมต่อช่องว่างระหว่างอุตสาหกรรมคริปโตกับสื่อและประชาชนทั่วไป 

Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX พูดถึงสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่หลายต่อหลายครั้งในบัญชีทวิตเตอร์ของเขา นอกจากนี้ บริษัทรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าของ Elon อย่าง Tesla ก็ยังใช้ Dogecoin เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการชำระเงินเพื่อซื้อสินค้าของทางบริษัทเรียบร้อยแล้วด้วย

ราคา Dogecoin พบจุดตกต่ำ

DOGE ลดลงถึง 35% หลังจากที่ราคาเริ่มตกมาตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม และก็ยังคงต่ำกว่าราคา $0.128 ของเมื่อวันที่ 4 ธันวาคมจนกระทั่งอาทิตย์ที่แล้ว จากราคาที่ร่วงอยู่เรื่อย ๆ demand ของโทเค็นจึงหยุดอยู่ที่ราว ๆ $0.14 โดยแรงซื้ออย่างต่อเนื่องในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้าอาจผลักดันราคาให้ขึ้นไปที่ simple moving average (SMA) แบบ 50 วันได้ ที่ราคา $0.16 เป็นไปได้เช่นกัน ว่าราคา DOGE อาจแตะ $0.194 ซึ่งเป็นจุดที่ถึง SMA แบบ 100 วัน 

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนคริปโตที่ซื้อเหรียญนี้ในราคาสูง ๆ ไม่ได้เจอเรื่องราวดี ๆ มากนักในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา

ข้อมูลจาก CoinMarketCap ชี้ให้เห็นว่าราคาของ Dogecoin price ลดลงถึง 81% ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคมเป็นต้นมา ปัจจุบัน 1 Doge มีมูลค่าเพียง 14 เซ็นต์เท่านั้น

แม้ว่าราคาจะลดลงต่ำเพียงใด แต่โทเค็นมีมหมาอันนี้ก็ยังมี market cap อยู่ถึง $19 พันล้าน คิดเป็น 1.1% ของตลาดคริปโตทั้งหมด

จาก FXStreet มีความคาดหวังว่า ในอาทิตย์นี้ ราคาของ DOGE จะอยู่ที่ $0.16 ซึ่งหากเป็นจริง ราคาจะเพิ่มขึ้นถึง 15% จากราคาปัจจุบันเลยทีเดียว

FXStreet ยังรายงานอีกว่า จากวันที่ 16 มกราคมจนถึง 22 มกราคม ราคา Dogecoin ลดฮวบลงถึง 35% ภายใน 6 วัน แต่อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา:

“DOGE ยังคงมีราคาที่ไม่แน่นอนอยู่ที่ราว ๆ $0.14 ดังนั้น แรงซื้อแบบ short-term อาจช่วยผลักดันให้ราคาของ Dogecoin เพิ่มขึ้นถึง 15% คิดเป็น $0.164 ได้ โดยระดับราคาที่ว่านี้สอดคล้องกับ Simple Moving Average (SMA) แบบ 50 วันอย่างพอดิบพอดีเลยด้วย”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป