‘Internet Computer’ มีแผนเปิดตัวโครงการรวมระบบระหว่างบล็อคเชนของ BTC และ ETH ภายในสิ้นปีนี้!

โครงการ Internet Computer ได้เปิดเผยแผนงานสำหรับปี 2022 และปีต่อ ๆ ไป ซึ่งบ่งชี้ถึงแผนการที่จะเปิดตัวการรวมระบบระหว่างบล็อคเชนของ Bitcoin และ Ethereum ภายในสิ้นปีนี้

Internet Computer เป็นบล็อกเชนสาธารณะ และเป็นโปรโตคอลที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถติดตั้งสัญญาอัจฉริยะและแอปพลิเคชันกระจายอำนาจ (DApps) ได้โดยตรงบนบล็อกเชน ซึ่งถูกเปิดตัวในเดือนพฤษภาคม 2021 หลังจากการพัฒนาโดย Dfinity มาหลายปี ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ตั้งอยู่ในเมืองซูริก

การรวม Bitcoin โดยตรง จะเปิดตัวโดยเป็นส่วนหนึ่งของ “Chromium Satoshi Release” ของ Dfinity ซึ่งวางแผนไว้สำหรับไตรมาสที่ 1 ปี 2565 โดยจะเพิ่มสัญญาอัจฉริยะให้กับ Bitcoin blockchain โดยใช้ “Chain Key cryptography” แทนที่ความจำเป็นในการใช้ bridge ที่อาจเกิดการ hack เครือข่ายข้อมูลจาก hackers ได้

Berto Parga Pena สมาชิกชุมชน Dfinity อธิบายว่า Chain Key cryptography คือ “หนึ่งในนวัตกรรมใหม่ขั้นพื้นฐานที่ทำให้ Internet Computer สามารถปรับขนาดเป็นโหนดนับล้านได้”

“มันเป็นชุดของ Cryptographic protocols ที่ประสานโหนดที่ประกอบขึ้นเป็น Internet Computer ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนและทำให้การทำงานเกิดขึ้นได้”

“สัญญาอัจฉริยะบนอินเทอร์เน็ตคอมพิวเตอร์จะสามารถถือ ส่ง และรับ Bitcoin ได้โดยไม่ต้องใช้คีย์ส่วนตัว” Diego Prats ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Dfinity กล่าวไว้ในโพสต์แผนงานเมื่อวันที่ 29 มกราคม

ในขณะเดียวกัน การรวมเข้ากับ Ethereum ถูกกำหนดไว้ในช่วง Q3 2022 ด้วย “Vanadium Vitalik Release” Dfinity ยังไม่ได้เผยแพร่รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรวมระบบ แต่ Michael Less รองประธานฝ่ายการสื่อสารได้ให้สัมภาษณ์กับ Cointelegraph ว่า

“ดังนั้น เมื่อคุณทำธุรกรรมบน Internet Computer ด้วย Bitcoin มันจะเปลี่ยนบัญชีแยกประเภท Bitcoin กับสิ่งที่คุณเห็นในปัจจุบันด้วย bridge  มันเหมือนกับการ wrapped Bitcoin or wrapped Ether นั่นเอง”

กล่าวได้ว่า Dfinity ได้เลือกที่จะจัดลำดับความสำคัญของการผสานรวมเหล่านี้เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการมองเห็น “อนาคตของมัลติเชน” เขากล่าวว่า “หาก Bitcoin จะสามารถอยู่ตลอดไป เราจะช่วยอะไรได้บ้าง? คำตอบก็คือ ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีที่สุดคือการรวมเครือข่ายทั้งหมดเหล่านี้โดยตรง”ในเดือนธันวาคม Dfinity ได้เปิดใช้สัญญาอัจฉริยะ (เรียกว่า “Canisters” ในระบบนิเวศ) เพื่อคงยอดคงเหลือของโทเค็น ICP โดยในปัจจุบัน ICP รองรับการสืบค้นข้อมูลได้ถึง 250,000 รายการต่อวินาที โดยดำเนินการกับธุรกรรมขั้นสุดท้ายด้วยเวลาเพียงแค่ 1-2 วินาที

“ICP บน Canisters เป็นคุณสมบัติสำคัญที่ทำให้มันใช้งานได้ และอาจจะฟังดูบ้าอย่างมากหากนำมารวมเข้าโดยตรงกับ BTC และ ETH” หัวหน้าวิศวกรซอฟต์แวร์ของ Dfinity Kyle Peacock กล่าวกับ Cointelegraph

เมื่อวันที่ 28 มกราคม Cointelegraph รายงานว่าบล็อคเชนของ Internet Computer ยินดีรับเว็บเทรดคริปโตแบบ decentralized (DEX) ตัวแรกที่ชื่อว่า Sonic โดยมีเว็บเทรดคริปโตอีกอย่างน้อยสองเว็บในงานนี้

DEX “InfinitySwap” ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Polychain Capital ที่กำลังจะจัดขึ้น ดูเหมือนจะมุ่งไปที่การใช้ประโยชน์จากการรวมเข้ากับ Bitcoin ที่กำลังจะเกิดขึ้น ตามที่ Lee เผยว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถ stake เหรียญ BTC ของพวกเขาในฐานะผู้ให้บริการสภาพคล่อง

ราคาโทเค็น ICP เพิ่มขึ้น 56% ในช่วง 5 วันแรกของปีใหม่ ท่ามกลางข่าวเชิงบวกที่ล้นหลาม อย่างไรก็ตาม มันเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ crypto ที่มีประสิทธิภาพราคาแย่ที่สุดในปี 2564 โดยร่วงลงมาถึง 97% จากระดับสูงสุดที่เป็นประวัติการณ์ในเดือนพฤษภาคม และเมื่อวันที่ 4 มกราคม Binance ประกาศว่าจะแสดงรายการเครื่องมือทางการเงินที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยน ICP ไปยังโทเค็น Ether ( ETH ) ของโทเค็น Ethereum ได้โดยตรง

แนวคิดสำหรับคอมพิวเตอร์ในโลกที่ไม่สิ้นสุดนี้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากโดมินิก วิลเลียมส์ นักเทคโนโลยี Ethereum ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ที่ Dfinity

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป