NASA ฉุน! โดนขโมยรูปไปขาย NFT

แม้ว่าจะเห็นพ้องต้องกันว่า NFT กำลังมารุ่งพุ่งแรง แต่องค์การอวกาศอย่าง NASA กลับเผยว่า เรื่องนี้ไม่สามารถจัดการปัญหาที่มีผู้นำเนื้อหาและโลโก้ของ NASA ไปใช้เป็น NFT ได้

ข้อความข้างต้นเป็นคำชี้แจงที่สำคัญมาก เนื่องจากรูปภาพและวิดีโอทั้งหมดของหน่วยงานรัฐบาลในสหรัฐฯ นั้นไม่ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์และสามารถนำไปใช้ในสื่อต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ด้วยจุดประสงค์ในการให้ข้อมูล หรือเพื่อการศึกษา (สำหรับโลโก้จะได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ และจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อ NASA อนุญาตให้ใช้แล้วเท่านั้น)

ในขณะที่ NFT กำลังมาแรง — ด้วยแพลตฟอร์มหลากหลายแพลตฟอร์มอย่าง OpenSea ที่สิ้นสุดยอดปริมาณการซื้อขายของเดือนมกราคมไปเรียบร้อยแล้ว — NASA ชี้แจงผ่านทางแนวทางการใช้สื่อ (media usage guidelines) ขององค์การว่า ไม่อนุญาตให้เนื้อหาใด ๆ ของ NASA ถูกนำไปทำให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล (tokenized) โดยเด็ดขาด:

“Non-Fungible Tokens (NFTs) คือโทเค็นดิจิทัลที่ผู้เป็นเจ้าของถือครองในฐานะสินทรัพย์ดิจิทัลที่ ‘มีเพียงหนึ่งเดียว’ เท่านั้น และ NASA ไม่อนุญาตให้นำรูปของ NASA ไปใช้เพื่อจุดประสงค์นี้ การอ้างลิขสิทธิ์หรือสิทธิ์ใด ๆ ก็ตามในสิ่งที่เป็นของ NASA ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย”

โลโก้ของ NASA มักถูกนำไปใช้เพื่อจุดประสงค์เชิงพาณิชย์อยู่บ่อยครั้ง เช่น บนสินค้าแฟชั่น เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ทางองค์การก็ยังคงยืนยันว่าไม่อนุญาตให้นำสิ่งเหล่านี้ไปใช้เป็น NFT โดยเด็ดขาด 

“NASA ไม่อนุญาตให้มีการขาย [รูป วิดีโอ หรือสิ่งที่เป็นขององค์กร] ใด ๆ ก็ตามที่ข้องเกี่ยวกับ Non-Fungible Tokens (NFTs) เนื่องจากไม่สอดคล้องกับประเภทของสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ที่ทางหน่วยงานรัฐอนุญาตให้ค้าขาย” คือสิ่งที่แนวทางของ NASA ระบุไว้

โดยภายใต้แนวทางที่ว่า หน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐจะไม่สามารถอนุมัติการค้าขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้ในหลาย ๆ ประเภท เช่น แอลกอฮอล์ อาหาร เครื่องสำอาง ยาสูบ/บุหรี่ ชุดชั้นใน และเทคโนโลยี
อย่างไรก็ตาม NASA มีส่วนเกี่ยวข้องทางอ้อมใน NFT ผ่านช่องทางต่าง ๆ ในอดีต Cointelegraph รายงานเกี่ยวกับโพรเจกเมตาเวิร์สที่ได้รับการสนับสนุนจาก NFT (NFT-backed) ชื่อ “mars4” ซึ่งเป็นโพรเจกสร้างแบบจำลองดาวอังคาร 3D อย่างละเอียด โดยใช้ข้อมูลจาก NASA และองค์การอวกาศอื่น ๆ อีกหลากหลายแห่ง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป