เจ้าหน้าที่ IRS กล่าว: คริปโตคืออนาคต แต่แลกมาด้วย ‘การฉ้อโกงกองพะเนิน’

เจ้าหน้าที่พิเศษตัวท็อปจากกรมสรรพากรของสหรัฐฯ (Internal Revenue Service: IRS) กล่าวในงานประชุมว่า ทั้ง NFT และคริปโตคือ “อนาคต” หากแต่เน้นย้ำไว้ว่า การฉ้อโกงและการเอารัดเอาเปรียบก็จะยังคงมีอยู่เรื่อยไป

Ryan Korner จากสำนักงานภาคสนามของกองสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมแห่ง IRS ลอสแอนเจลิส (IRS Criminal Investigation’s Los Angeles field office) ออกความคิดเห็นผ่านอิเวนต์เสมือนจริงที่จัดโดยโรงเรียนกฎหมาย USC Gould เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา  

จากรายงานของ Bloomberg – Korner กล่าวว่า:

“เราเห็นแต่การฉ้อโกงกองพะเนิน กองแล้วกองเล่า ในสิ่งนี้ [คริปโต]”

เขากล่าวในอิเวนต์ว่า กองสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมแห่ง IRS รับรู้เป็นอย่างดีถึงการเติบโตที่พุ่งพรวดของคริปโต แต่ก็ชี้แจงเสริมไว้ว่า การใช้งานสินทรัพย์ดิจิทัลไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การชำระเงินและการเทรดเท่านั้น Korner ยังกล่าวสรุปถึงสิ่งผิดกฎหมายที่อาจเกิดตามมา ทั้งการฉ้อโกง การฟอกเงิน การปั่นราคาในตลาด รวมถึงการเลี่ยงภาษี เป็นต้น   

Korner เน้นเรื่องการปั่นราคาในตลาด (market manipulation) เป็นพิเศษ โดยชี้ให้เห็นถึงเหล่านักลงทุนโพรไฟล์ดี ๆ ทั้งหลายที่ทำให้ราคาแกว่งได้เพียงปลายนิ้วทวีตครั้งเดียว 

เขายังพูดถึงการมีส่วนร่วมของบรรดาผู้มีชื่อเสียงอีกด้วย เช่น Kim Kardashian หรือ Floyd Mayweather — ที่ล่าสุดเพิ่งเดือดร้อนไปจากการโพรโมตโทเค็นที่ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงอย่าง EthereumMax  Korner กล่าวว่า:

“เราไม่จำเป็นต้องคอยมองหาหาคนดังหรอก แต่เมื่อไหร่ที่พวกเขาพยายามทำตัวโจ่งแจ้งหรือคอมเมนต์อะไรอย่าง ‘เฮ้ IRS ช่วยมาดูฉันหน่อยดิ’ นั่นแหละคือสิ่งที่เราต้องทำ”

‘สิ่งเหล่านี้คืออนาคต’

ในอิเวนต์ Korner กล่าวว่า เหตุผลที่ทางกองสืบสวนฯ กำลังฝึกฝนและจัดอบรมให้กับเหล่าเจ้าหน้าที่ในองค์กรเกี่ยวกับกฎระเบียบคริปโตและ NFT นั้นเป็นเพราะ “สิ่งเหล่านี้คืออนาคต” และมันไม่มีทางหนีไปจากนี้แน่ 

Korner ยังบอกอีกว่า IRS ได้ร่วมมือกับหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐบาล รวมถึงกระทรวงยุติธรรม เพื่อ
“ให้แน่ใจว่าทุกคนจะตามทุกอย่างทันไปพร้อม ๆ กัน และนำหน้าเหล่าอาชญากรอยู่เสมอ” 

นักสืบของ IRS ยึดคริปโตเคอร์เรนซีที่เกี่ยวพันกับอาชญากรรมทางการเงินเมื่อปี 2021 มูลค่า $3.5 พันล้าน ได้ ซึ่งคิดเป็น 93% ของสินทรัพย์ทั้งหมดที่ทางกองสืบสวนฯ ยึดมาได้ ณ ช่วงนั้น 

Korner กล่าวว่า “กองสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมแห่ง IRS จบปีไปด้วยการปิดเคสถึง 80 เคส และจะยังคงปฏิบัติงานอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตามที่ละเมิดกฎระเบียบคริปโต”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป