เกาหลีใต้ เตรียมเริ่มการตรวจสอบการถือครอง Bitcoin ในครัวเรือน

เรียกได้ว่าปี 2021 เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของประเทศเกาหลีใต้ จากการที่ฝ่ายบริหารออกกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตหลายต่อหลายฉบับ และ ณ ตอนนี้ ขณะที่กำลังเริ่มปี 2022 สำนักงานสถิติแห่งชาติ (National Statistical Office) ได้ประกาศรายงานฉบับใหม่ว่าด้วยเรื่องของการตรวจสอบการถือครองสินทรัพย์เสมือน (virtual assets) ในครัวเรือน 

ดังนั้น ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป สินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Bitcoin จะตกอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของเกาหลีใต้ จากรายงานฉบับก่อน ๆ ที่ทางประเทศให้ความสนใจกับสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นพิเศษเนื่องจากราคาทองคำหล่นฮวบต่ำสุดในรอบ 6 ปี 

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาที่ว่านี้จะเริ่มหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคมปี 2022 นี้  และเกาหลีใต้ก็พร้อมจะเก็บภาษีสินทรัพย์ตั้งแต่ปี 2023 หลังเกิดเหตุความวุ่นวายทางการเมือง 

รายงานท้องถิ่นกล่าวว่า จะมีแบบสำรวจการถือครองคริปโตในแต่ละครัวเรือนตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป โดยแบบสำรวจนี้มีชื่อว่า Household Financial Welfare Survey (แบบสำรวจสวัสดิการทางการเงินของครัวเรือน) ดำเนินการโดยธนาคารแห่งเกาหลีใต้และหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงิน  

ข้อมูลจากรายงานชี้แจงว่า จะดำเนินงานการสำรวจนี้ในทุก ๆ สิ้นเดือนมีนาคมของทุกปี  

ย้อนกลับไปในอดีต ประเทศเกาหลีใต้เคยออกคำสั่งให้ประชาชนเปิดเผยข้อมูลการลงทุนคริปโตที่ลงทุนผ่านแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนของต่างประเทศ ภายใต้แนวทางของกระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง  โดยผู้ที่มีเงินฝากคริปโตมากกว่า 500 ล้านวอนจะต้องรายงานข้อมูลของตนตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนจนถึง 30 มิถุนายน ปี 2023 

หากแต่เดิมแล้ว กฎหมายการจัดเก็บภาษีนั้นมีกำหนดเริ่มใช้งานในปี 2022 สำนักงานสถิติแห่งชาติจึงเริ่มเตรียมพร้อมสำหรับการตรวจสอบข้อมูลตั้งแต่ปีนี้  

สิ่งที่น่าสังเกตคือ รายงานยังระบุอีกว่า หน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะนับรวมสินทรัพย์เสมือนเข้ากับสินทรัพย์ทางการเงิน/อสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น ๆ หรือไม่ เช่น เงินเก็บ หุ้น พันธบัตร อสังหาริมทรัพย์ หรือรถยนต์ เป็นต้น และเมื่อตัดสินใจแล้วถึงจะเผยแพร่วันตรวจสอบข้อมูลการถือครองสินทรัพย์เสมือนอีกครั้ง 

เริ่มที่เมตาเวิร์สก่อน

ขณะที่อยู่ในช่วงจัดแบ่งประเภทของคริปโตเคอร์เรนซี เกาหลีใต้ก็ได้ตัดสินใจอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเมตาเวิร์ส 

จากรายงานของ Korea Herald รัฐบาลวางแผนจะทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 5 ในตลาดเมตาเวิร์สภายในปี 2026 นอกจากนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีแห่งเกาหลีใต้ยังทำงานควบคู่ไปกับแผนดังกล่าวด้วยการตั้ง 4 เป้าหมายหลัก ได้แก่ การเตรียมพร้อมเข้าสู่ระบบนิเวศเมตาเวิร์ส การอบรมดูแลบรรดามืออาชีพ การส่งเสริมหลากหลายบริษัท และการตั้งมาตรฐานความปลอดภัย 

หลังจากนั้นไม่นาน Huobi Global บริษัทแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของเกาหลีใต้ก็เปิดตัวแคมเปญวันตรุษจีน (วันปีใหม่ตามจันทรคติ) อย่างเป็นทางการ โดยมุ่งเป้าเพื่อสนับสนุนการพัฒนาเมตาเวิร์ส

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป