Fantom แซงหน้า BSC ขึ้นมาเป็น DeFI ที่มี TVL มากเป็นอันดับสาม

ในสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงกับ Fantom (FTM) มากมาย ทั้งการเคลื่อนไหวของราคาและ Total Value Locked (TVL) ที่พุ่งทะยานขึ้นถึง 25% ภายใน 24 ชั่วโมง และด้วยปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น 35% ทำให้ราคาของ FTM อยู่ที่ $2.35 ณ เวลาเผยแพร่บทความ ไม่จำเป็นต้องพูดให้มากความ แน่นอนอยู่แล้วว่ามันมีปัจจัยที่ทำให้ FTM พุ่งขึ้นถึงขนาดนี้ และนี่ก็คือปัจจัยที่ว่า

ท้าทายราชา

ผู้ท้าทาย Ethereum อย่าง Fantom (FTM) กำลังจัดระเบียบระบบนิเวศใหม่ตั้งแต่รากฐาน Fantom เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชน scalable ที่สูงมากสำหรับ DeFi, DApp (sdecentralized applications ) และบรรดาแอปพลิเคชันระดับองค์กร

ข้อมูลใหม่จาก DeFi Llama แพลตฟอร์มวิเคราะห์ที่เน้นด้าน DeFi พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จนี้ โดยให้ข้อมูลว่า TVL ของ Fantom นั้นแซงหน้า Binance Smart Chain (BSC) เรียบร้อยแล้ว 

ณ เวลาปัจจุบัน FTM มีมูลค่า TVL ถึง $12.35B จึงทำให้ FTM กลายเป็นเครือข่าย DeFi ที่ใหญ่เป็นอันดับสาม ในขณะที่ BSC ยังคงหยุดอยู่ที่ $12B เท่านั้น

สิ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จอันโดดเด่นอย่างแท้จริงของ FTM แม้ว่าเมื่อปีที่แล้ว Binance Smart Chain (BSC) จะควบคุม TVL ของ DeFi ได้กว่า 20% เนื่องจาก PancakeSwap (DEX ที่สร้างบน BSC) มาแรงมาก แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลขที่ว่านั้นลดลงเหลือประมาณ 6.05% เพราะมีเครือข่ายที่เปิดใช้งาน DeFi เพิ่มขึ้นมากมาย อย่าง Solana, Terra, หรือ Avalanche เป็นต้น

TVL ที่เพิ่มขึ้นของ Fantom เกิดจากการที่เหล่าวาฬกว่า 1 พันอันดับแรกของ non-exchange Ethereum ช้อน FTM ไป และแม้แต่แพลตฟอร์มที่คอยจับตามองเหล่าวาฬอย่าง WhaleStats ก็ยังยกให้ Fantom เป็น Altcoin อันดับต้น ๆ อีกด้วย เมื่อ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา บรรดานักลงทุนก็ได้ FTM ไปด้วยมูลค่าการซื้อเฉลี่ย $1,620 

ราคาถูก แถมยังมีหวัง

ระบบนิเวศของ Fantom มีการพัฒนาที่น่าสนใจมากมาย และนี่ก็คือโครงการพัฒนาล่าสุด Andre Cronje หนึ่งในสมาชิกหลักของ Fantom ประกาศการติดตั้ง Solidly บน mainnet ของ Fantom mainnet ที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ โดยโครงการที่ว่าถูกกำหนดแล้วว่าจะได้รับ VENFT นอกจากนี้ นี่เป็นครั้งแรกที่ FTM มียอดการทำธุรกรรมมากกว่า Altcoin ที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Ethereum

มากไปกว่านั้นแล้ว จำนวน stakers ของ FTM ก็พุ่งทะลุเกิน 50k แล้วเช่นกัน 

นอกจากนี้ FTM ยังสนับสนุน protocols อื่น ๆ แตกต่างหลากหลายกันออกไป ด้วยการปล่อยโปรแกรม liquidity mining ถึง 370 million FTM 

โดยรวมแล้ว FTM ได้สร้างแรงกระเพื่อมมหาศาลต่อระบบนิเวศอย่างปฏิเสธไม่ได้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป