ดราม่า! SundaeSwap กับ CardStarter ตีกัน หลังผิดสัญญากับเหล่านักลงทุน

ดราม่าระหว่างโxรเจกทั้งสองอย่าง SundaeSwap และ CardStarter บนบล็อกเชน Cardano (ADA) ยังคงโหมกระพือบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลาย ๆ แห่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ก่อความผิดหวังแก่ชาวคอมมิวนิตี ADA เป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano ต้องออกมาบอกเหล่านักพัฒนา SundaeSwap และ CardStarter ว่าให้ “ตั้งสติกันหน่อยสิวะ!”

เรื่องราวนี้เริ่มขึ้นช่วงเดือนเมษายน เมื่อโปรแกรม accelerator อย่าง CardStarter ประกาศเปิดตัว Decentralized Exchange (แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนในระบบกระจายอำนาจจากศูนย์กลาง หรือ DEX) เป็นของตัวเอง หลังจากนั้นไม่นาน ผู้ก่อตั้งของ CardStarter ก็เชิญชวนเหล่านักลงทุนให้พากันจัดหา liquidity ให้กับโพรเจกบน Uniswap แลกกับการที่นักลงทุนเหล่านี้จะได้รับโทเค็น CSWAP เป็นการตอบแทน ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มได้ทำข้อตกลงกับบุคคลที่สามของ DEX ชื่อ SundaeSwap ในภายหลัง และโฆษณาว่าเป็น “การควบรวมกิจการ” เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยตามข้อตกลง CardStarter จะไม่พัฒนา DEX อย่างที่เคยตั้งเป้าไว้และจะจัดหา liquidity ให้กับ DEX ของ SundaeSwap แทน

จากคำบอกเล่าของผู้ใช้ Reddit ที่ใช้ username “Environmental-Law768” กล่าวว่า ในช่วง AMA ผ่านทาง YouTube ของผู้ถือโทเค็น CSWAP บน DEX ของ SundaeSwap เหล่านักลงทุนได้รับคำสัญญาว่า พวกเขาจะได้รับ “ผลกำไรมหาศาล” ในภายหลัง อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการเปิดเผยว่า “ผลกำไรมหาศาล” ที่ว่าเป็นเพียงแค่การแปลงจาก  CSWAP ไปเป็นโทเค็นตัวแรกสุดของ CardStarter อย่างโทเค็น CARDS เท่านั้น (คิดเป็น $3.14 ณ เวลาเขียนบทความ) ที่เรต 400:1 และผู้ถือที่ล็อก liquidity อยู่ที่ $15 ล้าน (ณ เวลาที่เปิดเผยราคา) บนแพลตฟอร์มต่างก็รู้สึกเหมือนโดนตบหน้าเข้าอย่างจังจากการไม่ได้รับรางวัลใด ๆ เลยที่คุ้มค่าความพยายาม ส่วนสิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นก็หนีไม่พ้นข้อกล่าวหาเรื่อง  “rug pull*”

ทั้ง SundaeSwap และ CardStarter ต่างก็ใช้โซเชียลมีเดียในการกล่าวโทษอีกฝ่ายเรื่องผลกระทบแง่ลบที่ส่งผลต่อเหล่านักลงทุน — สร้างความไม่พอใจแก่ผู้ชื่นชอบ ADA รวมถึงตัวผู้ก่อตั้งอย่าง Charles Hoskinson ด้วยเช่นกัน 

ตามคำแถลงการณ์ของ SundaeSwap โดย Hoskinson ข้อตกลงเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เป็นเพียงข้อตกลงด้านการตลาดและความร่วมมือเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทีม SundaeSwap ยอมรับว่าใช้คำที่สร้างความเข้าใจผิดหลายครั้งขณะที่สื่อสารกับผู้ใช้ และที่แย่ไปกว่านั้น คือ DEX ของ SundaeSwap ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ได้รับความเดือดร้อนจากรายงานของผู้ใช้จำนวนมากเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่ล้มเหลว

ระหว่างการสตรีมผ่าน YouTube เมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano ต่อว่าดราม่าที่กำลังดุเดือดของทั้งสองโพรเจกนี้ เขาอธิบายว่า เมื่อมีเรื่องความน่าเชื่อถือขององค์กรเข้ามาเกี่ยวข้อง มันจึงเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้มาก ๆ ที่ SundaeSwap กับ CardStarter ใช้ Twitter, Reddit, Telegram และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ในการโทษกันไปโทษกันมาและก่อดราม่าใหญ่โต 

“มันน่ารังเกียจ แล้วมันก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลยด้วยนอกจากเป็นการทิ้งความรับผิดชอบส่วนตัว แถมยังทำลายภาพลักษณ์ของระบบนิเวศทั้งหมด” Hoskinson กล่าว และยังเสริมต่ออีกว่า:

“ขอร้องเหอะ ทุกคน ตั้งสติกันหน่อยสิวะ ทั้งสองฝั่งเลย หันหน้าหากัน หาข้อยุติให้ได้ คุยกัน แล้วก็  คิดอะไรก็ได้ที่ตกลงว่าจะทำด้วยกัน แต่ถ้ายังหาข้อยุติไม่ได้สักที ก็จำไว้ว่ายังมีศาลพร้อมให้ใช้เสมอ”

* rug pull คือกลโกงรูปแบบหนึ่งที่พบได้ส่วนใหญ่บนระบบ DeFi โดยจะล่อลวงผู้ลงทุนให้เอาเงินมาไว้บน DEX จากนั้นก็นำเงินออกจนหมด โดยตรวจสอบหรือติดตามไม่ได้ว่าสุดท้ายเงินที่หายไปนั้นไปอยู่ในกระเป๋าเงินของใครหรือหายไปที่ใดแล้ว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป