รมว.คลัง ยัน!! ไม่เลื่อนเก็บภาษีคริปโต พร้อมกำชับสรรพากรเร่งสรุปแนวทางจัดเก็บภายใน ม.ค. นี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การเก็บภาษีจากการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ คริปโตเคอร์เรนซี ขณะนี้กรมสรรพากรกำลังเร่งจัดทำแนวทางปฏิบัติการยื่นเสียภาษีเงินได้ของคริปโทเคอร์เรนซีให้ชัดเจน เพื่อให้เสร็จทันในเดือน ม.ค.นี้ เนื่องจากปี 2564 ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลมีขนาดใหญ่ขึ้น และมีคนเข้าไปลงทุนจำนวนมาก โดยจะไม่มีการเลื่อนการยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไป เพราะถือเป็นเงินได้ที่เสียกันมาตั้งแต่กฎหมายบังคับใช้ปี 2561 แล้ว เพียงแต่ตอนนี้จะทำให้เกิดความเข้าใจ มีความชัดเจนมากขึ้น

“การยื่นแบบเงินได้คริปโทเคอร์เรนซี เป็นการประเมินตัวเอง ซึ่งปีนี้จะทำให้ชัดเจนขึ้น ว่ารายได้ที่เกิดจากการซื้อขายมีจำนวนเท่าไหร่ มีการทำบัญชีแบบค่าเฉลี่ยอย่างไร เพื่อให้ผ็เสียภาษีกอรกแบบฟอร์มได้ง่ายขึ้น โดยยังคงมีระยะเวลาในการยื่นแบบถึง 31 มี.ค.65 ซึ่งไม่ได้มีการเลื่อนเวลาเก็บภาษีออกไป”

ขณะที่ความคืบหน้าแนวทางการเก็บภาษีหุ้นนั้น ขณะนี้กำลังหารือรับฟังความเห็นร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ อย่างไรก็ดี ปัจจุบันเกือบทุกประเทศมีการจัดเก็บภาษีหุ้นกันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบภาษีธุรกิจเฉพาะ อากรแสตมป์ หรือส่วนต่างกำไร แคปิตอล เกน ซึ่งของไทยจะต้องดูวิธีการที่สามารถจัดเก็บได้ง่ายที่สุด

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป