ผิดหรือไม่ หากจะบอกว่า Bitcoiner ‘ไม่สน ที่ราคา Bitcoin ตก?

ราคา Bitcoin ที่ดิ่งลงทำให้นักลงทุนหลายรายถึงกับตื่นตระหนกเกี่ยวกับกลยุทธ์ในการลงทุนรวมถึงความมั่นคงของพอร์ตโฟลิโอ Anthony Pompliano นักวิเคราะห์การลงทุนรายหนึ่งอ้างว่า แม้ราคาของ Bitcoin จะดูน่ากังวล หากแต่เหล่านักขุด Bitcoin และบรรดา Bitcoiners ต่างก็ “ไม่ได้สนใจ”

ถึงอย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็นแค่การวิเคราะห์คร่าว ๆ เท่านั้น เพราะสถานการณ์จริงแล้วมันซับซ้อนกว่าเยอะเลย 

Bitcoin: พังจริง หรือแค่สะดุดนิดสะดุดหน่อย?

Pompliano กล่าวในงานธุรกิจของเขาว่า

“Hash rate ของ Bitcoin ยังคงแตะ all-time-highs อย่างต่อเนื่อง หลายประเทศอยากจะเขี่ย Bitcoin ออก แต่ก็ไม่มีใครสน ถึงราคาตก ก็ยังไม่มีใครสนใจอยู่ดี”

อย่างไรก็ตาม hash rate ล่าสุดช่วยให้ใครหลาย ๆ คนเข้าใจข้อความที่ว่าอย่างละเอียดได้

แม้ว่า hash rate เฉลี่ยของ Bitcoin จะแตะ all-time-highs แล้ว แต่มันก็แตะหลังจากสภาพราคาที่ขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่บ่อยครั้ง ในความเป็นจริง ตั้งแต่วันที่ 21 มกราคมเป็นต้นมา ค่าเฉลี่ย hash rate ก็กลับมาลดลงอีกครั้งด้วย

ที่มากไปกว่านั้น คือ hash rate ไม่ได้มีภูมิต้านทานที่แข็งแกร่งต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ บนโลกอย่างเหตุการณ์การแบนการขุด Bitcoin หรืออินเทอร์เน็ตดับ ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบยิ่งใหญ่ต่อเหล่านักขุดทั้งสิ้น 

ต้องการมากกว่าแสงวาบ. . .

Pompliano เน้นย้ำความคิดของเขาด้วยการประกาศว่า

“นโยบายการเงินของ Bitcoin มันไม่เคยสนอยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างบนโลกใบนี้ มันไม่สนเรื่องโรคระบาด ไม่สนธนาคารกลางสหรัฐฯ และก็แน่นอนอยู่แล้วว่าโคตรจะไม่สนใจว่าใครกำลังซื้อหรือขายมันอยู่”

ขณะที่เหล่านักขุด Bitcoin และส่วนอื่น ๆ จากระบบนิเวศอาจกำลังฟื้นตัวจากเหตุการณ์ที่ผ่านมาซึ่งนำไปสู่ราคา Bitcoin ที่ตกฮวบ การบอกว่า “ไม่สน” ก็ดูจะเป็นอะไรที่เกินจริงไปหน่อย เพราะอย่างไรเสีย ตลาดก็ไม่ได้ตกอยู่ในความหวาดกลัวถึงขีดสุดโดยปราศจากเหตุผล และความกลัวก็อาจก่อให้เกิดการทุ่มขายจากความตื่นตระหนกได้เช่นกัน 

ภาพด้านล่างจาก Lightning Network แสดงให้เห็นถึงราคาหล่นฮวบที่ส่งผลกระทบต่อส่วนอื่นในระบบนิเวศของ Bitcoin และก็อีกครั้ง มันมีอะไรมากกว่าการเป็นเคสที่จะถูกตัดสินว่าดีหรือไม่ดี

ประเด็นสำคัญอยู่ตรงความจุของ LN (Lightning Network) ที่ลดลงอย่างมากในช่วงที่ราคาตกฮวบเมื่อราว ๆ วันที่ 4 ธันวาคม และทางเครือข่ายก็ฟื้นตัวขึ้นมาได้ภายในประมาณหนึ่งเดือน แม้ว่าจำนวน nodes จะลดลงหลังวันที่ 10 มกราคา แต่ Bitcoin ก็ยังแตะสถิติ all-time-highs ได้อีกครั้ง

โดยรวมแล้ว ระบบนิเวศของ Bitcoin นั้นเชื่อมโยงกันและประสิทธิภาพของราคาสามารถส่งผลกระทบต่อส่วนอื่น ๆ ของเครือข่ายได้

เราต้องคุยกันเรื่อง Bitcoin

ณ เวลาตีพิมพ์บทความ Bitcoin มีราคาอยู่ที่ $35,818.88 ลดลงไป 16.35% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา และก็อย่างที่หลาย ๆ คนคาดไว้อยู่แล้ว ประธานาธิบดีแห่งประเทศเอลซัลวาดอร์ Nayib Bukele ประธานาธิบดีแห่งประเทศเอลซัลวาดอร์ก็ไม่ได้ยอมเสียโอกาสไปและรีบกว้านซื้อ 410 Bitcoins เข้าประเทศทันที

และจากการประมาณแล้ว เขาซื้อ BTC แต่ละอันในราคาประมาณ $36,585

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป