ไอร์แลนด์ กลายเป็นประเทศล่าสุดที่กำลังจับตาโฆษณา Crypto

The Journal ยืนยันว่า หน่วยงานควบคุมดูแลโฆษณาแห่งประเทศไอร์แลนด์ (Advertising Standards Authority of Ireland หรือ ASAI) – ที่คอยติดตามโฆษณา Crypto ภายในประเทศ – ได้รับการร้องเรียนและกำลังเฝ้าดูสหราชอาณาจักรที่มีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกัน

จากรายงาน ASAI ได้รับการร้องเรียนถึงสี่ครั้งตั้งแต่ปี 2019 โดยการร้องเรียนสองครั้งมุ่งเป้าไปที่เหรียญมีมอย่าง Floki Inu น่าสนใจว่าโทเค็นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากลูกสุนัขของ Musk ก็อยู่ภายใต้การพิจารณาด้านกฎระเบียบของสหราชอาณาจักรเช่นกัน

แล้ว ASAI จะทำยังไงล่ะ?  หน่วยงานเฝ้าระวังของไอริชสังเกตว่า เพื่อนบ้านอย่างสหราชอาณาจักรก็วางแผนที่จะจัดการกับโฆษณาคริปโตที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน  และ ASAI ยังทราบเกี่ยวกับข้อเสนอของ Rishi Sunkak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งสหราชอาณาจักรในการควบคุมโฆษณาคริปโตภายใต้นโยบายของหน่วยงานควบคุมดูแลการเงิน (Financial Conduct Authority หรือ FCA) 

ถึงเวลาสร้าง “Joyce” ของโฆษณา crypto แล้วหรือยัง?

รัฐบาลไอร์แลนด์กระตือรือร้นที่จะสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี และก่อนหน้านี้ Binance ยังเปิดเผยว่าต้องการตั้งสำนักงานใหญ่อีกแห่งในไอร์แลนด์ด้วย

ดังที่กล่าวไปแล้ว FCA ของสหราชอาณาจักรกำลังพิจารณากลยุทธ์ที่เป็นไปได้บางประการในการปราบปรามโฆษณาคริปโตที่มีความเสี่ยง และเปิดรับคำแนะนำเช่นเดียวกับ  โดยเว็บไซต์ของหน่วยงานควบคุมดูแลระบุว่า

“ภายใต้กฎที่เสนอมา FCA จะทำให้แน่ใจว่าบริษัทที่อนุมัติและสื่อสารการตลาดทางการเงินมีทั้งความเชี่ยวชาญและความเข้าใจในการลงทุน คอยพัฒนาคำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงของโฆษณา รวมถึงสั่งห้ามสิ่งล่อใจในการลงทุนอย่างผู้เข้าร่วมใหม่หรือโบนัสจากการแนะนำให้เพื่อน เป็นต้น”

กฎเวอร์ชันสุดท้ายจะจบสิ้นในฤดูร้อนปีนี้  หลังจากนั้น นักลงทุนต้องคอยเฝ้าดูว่าไอร์แลนด์จะใช้นโยบายเดียวกันหรือจะปรับกฎระเบียบให้เหมาะสมกับตำแหน่งของตนเองในด้านนวัตกรรมคริปโต

เมื่อโฆษณาไม่เพิ่มขึ้น

ในขณะที่จำนวนการร้องเรียนเกี่ยวกับโฆษณาคริปโตที่ ASAI ต้องทำนั้นสามารถจัดการได้ จากการสอบสวนโดย The Guardian พบว่า ผู้อาศัยในสหราชอาณาจักรที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะนั้นเจอโฆษณาคริปโตจำนวนมาก  โดยมีการเปิดเผยว่า เมื่อปี 2021 มีโฆษณาคริปโตกว่า 39,00 รายการจาก 13 บริษัท ในเวลาเพียงหกเดือน

นอกจากนี้ หน่วยงานควบคุมดูแลมาตรฐานโฆษณาแห่งสหราชอาณาจักร (UK’s Advertising Standards Authority หรือ ASA) แสดงความกังวลเกี่ยวกับการที่ทีมฟุตบอลอย่าง Arsenal ที่โปรโมตโทเค็นคริปโตให้กับเหล่าแฟน ๆ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป