สมาชิกสภาคองเกรส เรียกร้องให้ฝ่ายนิติบัญญัติยุติการซื้อขายหุ้น — แล้ว Crypto จะเป็นรายต่อไปหรือไม่?

สมาชิกสภาคองเกรสในปัจจุบันที่กำลัง HODLing หรือซื้อขาย crypto อาจต้องหยุดกระกระทำ หลังจากเมื่อเร็ว ๆ นี้มีการผลักดันให้ฝ่ายนิติบัญญัติห้ามการลงทุนในหุ้น

ในจดหมายฉบับวันจันทร์ที่ส่งถึงโฆษก Nancy Pelosi และ Kevin McCarthy พบว่ามีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา 27 คนเรียกร้องให้มีการดำเนินการ “เพื่อห้ามสมาชิกรัฐสภาจากการเป็นเจ้าของหรือซื้อขายหุ้น” โดยในบรรดากลุ่มผู้ร่างกฎหมายสองพรรคที่ลงนามในจดหมายฉบับนี้คือ Bill Foster สมาชิกสภารัฐอิลลินอยส์ ซึ่งเป็นสมาชิกของ Congressional Blockchain Caucus ด้วย 

นอกจากนี้ จดหมายดังกล่าวดูเหมือนว่าจะได้รับการสนับสนุนจากนักการเมืองที่คัดค้านประเด็นสำคัญ ๆ เช่น พรรค Democrat Rashida Tlaib และพรรค Republican Matt Gaetz ซึ่งอยู่ภายใต้การสอบสวนของกระทรวงยุติธรรมในข้อหาละเมิดกฎหมายการค้าประเวณีและการขัดขวางกระบวนการยุติธรรม

ปัจจุบัน สมาชิกรัฐสภาได้รับอนุญาตให้ซื้อขายหุ้นและการลงทุนอื่น ๆ ได้ในขณะที่ดำรงตำแหน่ง แต่ก็ต้องมีการเปิดเผยการถือครองตามกฎ Stop Trading on Congressional Knowledge Act หรือ STOCK Act ที่ผ่านในปี 2012 ซึ่งกฎหมายฉบับนี้กำหนดให้ฝ่ายนิติบัญญัติต้องรายงานการซื้อ ขาย หรือแลกเปลี่ยนใด ๆ ที่มีมูลค่าเกิน 1,000 ดอลลาร์ภายใน 30 ถึง 45 วัน ซึ่งในจดหมายระบุว่า STOCK Act นั้น “ถูกละเมิดหลายร้อยครั้งตั้งแต่ปี 2020”

“ชัดเจนว่ากฎปัจจุบันนั้นใช้ไม่ได้ผล” จดหมายถึง Pelosi และ McCarthy กล่าว “สภาคองเกรสควรปิดช่องโหว่เหล่านี้โดยการห้ามสมาชิกจากการเป็นเจ้าของหรือซื้อขายหุ้นแต่ละตัวในขณะดำรงตำแหน่ง  ซึ่งนอกจากจะสร้างความมั่นใจว่าการเข้าถึงข้อมูลของสมาชิกจะไม่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขาสำหรับการซื้อขายหุ้นตามที่พระราชบัญญัติร้องขอแล้ว สิ่งนี้จะยุติการทุจริตที่อาจเกิดขึ้นของฝ่ายนิติบัญญัติในการดำเนินตามผลลัพธ์ของนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อพอร์ตการลงทุนของพวกเขา”

“ไม่มีเหตุผลใดที่สมาชิกสภาคองเกรสจะต้องได้รับอนุญาตให้ซื้อขายหุ้น ในเมื่อเราควรมุ่งเน้นไปที่การทำงานของเราและให้บริการแก่สมาชิกของเรา  บางทีนี่อาจหมายความว่าเพื่อนร่วมงานของเราบางคนอาจพลาดโอกาสในการลงทุนที่ร่ำรวย  แต่เราไม่สนใจ เรามาที่สภาคองเกรสเพื่อรับใช้ประเทศของเรา”

ดูเหมือนว่าประธาน Nancy Pelosi จะยังไม่ได้ตอบจดหมายจากสมาชิกสภา อย่างไรก็ตาม ในเดือนธันวาคม เธอเคยกล่าวว่า “เราเป็นเศรษฐกิจแบบตลาดเสรี พวกเขาควรจะสามารถมีส่วนร่วมในนั้นได้”

ปัจจุบัน มีสมาชิกสภาคองเกรส 7 คนจากทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรที่ได้เปิดเผยการลงทุนใน crypto ในช่วงเวลาที่พวกเขาดำรงตำแหน่ง 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป